การเดิน การเรียนรู้ ความฉลาด

การเดิน การเรียนรู้ ความฉลาด

การเดินทางเป็นสิ่งที่พ่อแม่อย่างเราสามารถจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมความฉลาดด้านความเข้าใจตนเองและผู้อื่นให้กับลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในประเทศหรือต่างประเทศ เพราะการเดินทางจะทำให้เห็นลูกเห็นความแตกต่าง ทั้งคน ภาษา อาหารการกิน และวัฒนธรรม ทั้งหมดนี้จะทำให้ลูกเกิดประสบการณ์ตรงในด้านความเข้าใจเรื่องความแตกต่างค่ะ

ป้ากุ้งมีเรื่องราวน่ารักๆ ของเด็กนักเรียนที่สิงคโปร์มาแบ่งปันคุณพ่อคุณแม่ค่ะ เมื่อครั้งที่ทีมงาน pb-mag.com ได้ไปเยือนสิงคโปร์ ในเช้าวันที่กำลังเดินทางกลับ พวกเราต้องไปขึ้นรถไฟใต้ดินที่ย่านไชน่าทาวน์สิงคโปร์เพื่อเดินทางไปสนามบิน แล้วภาพที่เห็นแล้วทำให้พวกเราต้องอมยิ้มจนอดไม่ได้ที่จะยกกล้องขึ้นมาถ่ายไว้ก็คือ ภาพของนักเรียนตัวเล็กๆหลายโรงเรียนพากันมาเดินเป็นกลุ่มๆ ในย่านไชน่าทาวน์ ด้วยความสงสัยว่าเขาทำอะไรกันป้ากุ้งจึงเดินเข้าไปถามผู้หญิงคนหนึ่งที่ตอนแรกป้ากุ้งคิดว่าเขาเป็นคุณครู แต่ปรากฏว่าคุณผู้หญิงที่สุดแสนจะน่ารักท่านนั้นเป็นแม่บ้านที่เป็นอาสาสมัครเข้าไปช่วยดูแลเด็กๆที่โรงเรียนนั้นค่ะ เธอก็เลยเล่าให้พวกเราฟังอย่างละเอียดน่าสนใจค่ะ

‘เด็กๆ ที่นี่จะมีหนึ่งวันในหนึ่งอาทิตย์ที่ต้องเดินทางออกไปยังชุมชนต่างๆในสิงคโปร์ เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่องเชื้อชาติศาสนาและวัฒนธรรมของชุมชนต่างๆ ที่มีทั้งชุมชนชาวจีน อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเชื้อชาติอื่นๆอีกประมาณ1.6% เนื่องจากสิงคโปร์มีประชากรที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีความเข้าใจซึ่งกันและกันเพื่อการอยู่ร่วมที่ดีของสังคม และเมื่อครูจะไปที่ชุมชนไหน ก็จะใช้ไกด์ของชุมชนนั้นมาอธิบายลักษณะคน ลักษณะชุมชน ชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ให้เด็กๆฟัง และที่สำคัญยังให้เด็กๆได้ลิ้มลองรสชาติอาหารของชนชาตินั้นๆด้วย และการเดินทางในแต่ละครั้ง ก็จะมีทั้งอาสาสมัคร คุณแม่อาสา และคุณครู เป็นผู้ที่พาเด็กๆ ไปเรียนรู้โลกกว้างค่ะ‘

น่าสนใจนะคะที่การศึกษาของเพื่อนบ้านเราให้ความสำคัญกับการสร้างความฉลาดด้านความเข้าใจตนเองและความฉลาดในด้านความเข้าใจผู้อื่นให้กับเด็กตั้งแต่ปฐมวัย ภาพสะท้อนสังคมสิงค์โปร ที่คนมักมองว่าเป็นสังคมที่มีระเบียบ วินัย เคารพสิทธิของผู้อื่น จึงน่าจะมีฐานมาจากการปลูกฝังความฉลาดด้านความเข้าใจตนเองและเข้าใจผู้อื่นมาตั้งแต่เด็กๆนั่นเอง

Tip for Do
ลองมาทำกิจกรรมง่ายๆระหว่างพาลูกไปท่องโลกกว้างเพื่อสร้างความฉลาดในด้านความเข้าใจตนเองและเข้าใจผู้อื่นด้วยการลองทำแบบสอบถามกันดูค่ะ แล้วลองมาวิเคราะห์กันว่า คำตอบแบบไหนที่จะกระตุ้นการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นกับลูกได้ สังเกตง่ายๆค่ะ ถ้าคำตอบนั้นเป็นคำตอบที่ทำให้ลูกใช้ความคิด สังเกต แสวงหาคำตอบเพิ่มเติม รู้จักตั้งคำถาม นั่นแสดงว่าคุณมาถูกทางแล้วค่ะ

1. เมื่อพาลูกเดินทางไปในสถานที่แปลกใหม่และเห็นการแต่งตัว การใส่เสื้อผ้าที่แปลกแตกต่างไปจากที่เราเคยเห็น เราจะทำอย่างไร

A. เฉยๆ จะแต่งตัวแปลกแค่ไหนก็ไม่ใช่เรื่องของเรา
B. ลูกคะดูนั่นสิลูกคิดว่าเขาแต่งตัวต่างจากเราไหมคะ แล้วทำไมเขาแต่งตัวไม่เหมือนเรานะ
C. ต๊าย!!ดูสิแต่งตัวเชยจังเลย โบราณจริงๆ

2. เมื่อไปเที่ยว อาหารถิ่นจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตของคนในถิ่นนั้น ถ้าลูกไม่ยอมที่จะลองชิมอาหารถิ่นส่งที่คุณจะทำคือ

A. ต้องกินนะคะลูก ถ้าไม่กินลูกก็จะไม่ได้ลองชิมของใหม่ๆนะคะ
B. ไม่เป็นไรคะลูก ไม่กินก็ไม่เป็นไร
C. อาหารจานนี้ดูแปลกไปจากที่เราเคยเห็นไหมคะ เรามาดูกันดีไหมคะว่ามีส่วนประกอบเป็นอะไรบ้าง เดี๋ยวคุณแม่จะลองชิมดูก่อนนะคะ รสชาติน่าสนใจค่ะลูก ลูกจะลองชิมหน่อยไหมคะ

ลองซ้อมทำแบบทดสอบกันแล้วก็อย่าลืมพาลูกออกไปท่องเที่ยว เพื่อจัดประสบการณ์ที่จะทำให้ลูกฉลาดรอบด้านนะคะ


PB-Mag Team

Comments

comments