ลูกดิ้นแล้วดีใจจัง…

ลูกดิ้นแล้วดีใจจัง…

หลังการตั้งครรภ์มาได้สักระยะ ผ่านความตื่นเต้นดีใจต่างๆ มาบ้างแล้ว สิ่งต่อมาที่คุณทั้งคุณพ่อและคุณแม่จะต้องตื่นเต้นไม่แพ้กันนั่นก็คือการดิ้นของลูกนั่นเอง

โดยปกติในครรภ์แรกเด็กมักจะดิ้นเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 18-20 สัปดาห์ ซึ่งลักษณะการดิ้นของลูกในท้องตามความรู้สึกของแม่อาจจะแบ่งได้ดังนี้คือ

- การดิ้นเบาๆ จะเป็นการดิ้นของลูกอายุครรภ์น้อยๆ เช่น อายุครรภ์ประมาณ 16-18 สัปดาห์
- การดิ้นแรงๆ หรือการเตะ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นการดิ้นก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงมาเป็นดิ้นแรงขึ้น
- การเคลื่อนแบบเป็นคลื่น เป็นการดิ้น ที่พบได้ปะปนกันไปในทุกอายุครรภ์
- การกระตุกเป็นจังหวะหรือการสะอึก มักพบในช่วงท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ซึ่งลักษณะจะเหมือนกับอาการสะอึก

สิ่งที่จะต้องสังเกตโดยเฉพาะเมื่อท้องมากกว่า 7 เดือนขึ้นไปแล้วก็คือการดิ้นของลูก การสังเกตหรือการนับการดิ้นของลูกควรจะนับอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที วันละ 2-3 ครั้ง ถ้าลูกดิ้นน้อยกว่า 2-3 ครั้งต่อครึ่งชั่วโมง ควรจะนับต่ออีก 1-4 ชั่วโมง ถ้าลูกยังดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้งอีก ควรรีบไปพบคุณหมอที่ฝากครรภ์ การนับการดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ นอกจากคุณจะได้รู้ว่าสุขภาพของลูกเป็นอย่างไรแล้ว ยังเป็นการสร้างสายใยระหว่างแม่ลูกอีกด้วย การนับนอกจากจะทำให้รู้ว่าสุขภาพลูกเป็นอย่างไรตอบสนองมากน้อยแค่ไหน ยังช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดทารกที่เสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ได้ด้วย พร้อมแล้วยังคะถ้าพร้อมแล้วเรามานับการดิ้นของลูกกันเถอะค่ะ

- นับการดิ้นของลูกทุกวันในเวลาเดิม เลือกเวลาตามช่วงเวลาการดิ้นถี่ที่สุดของลูก ซึ่งอาจจะเป็นเวลาหลังอาหาร หรือหลังการทานอาหารว่างของคุณ
- ก่อนจะนับคุณต้องแน่ใจก่อนว่าลูกในครรภ์ตื่นอยู่ คุณอาจจะปลุกลูกด้วยการเดินไปมา ลูบที่ท้อง หรือดื่มน้ำเย็นก็จะเป็นการช่วยปลุกลูกให้ตื่นได้เช่นกัน
- ก่อนจะเริ่มนับให้คุณอยู่ในท่านั่งที่วางเท้าสูง หรือนอนตะแคง เริ่มนับแต่ละครั้งที่ลูกดิ้นเป็นหนึ่งครั้ง นับไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบ 10 ครั้ง
- โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง แต่ก็มีบ้างที่อาจจะใช้เวลานานถึง 2 ชั่วโมง
- ใส่เวลาที่คุณบันทึกลงในชาร์ทด้วย


PB-Mag Team

Comments

comments