Q & A

Q & A

Q : อายุครรภ์ 6 สัปดาห์กับอัตราการเต้นหัวใจของทารกในครรภ์ทำ ici ครั้งแรกค่ะ ตัวอ่อนฝั่งตัวค่ะ ตัวอ่อนที่ได้เป็นเกรด b ค่ะ ค่า hcg วัดครั้งแรก (หลังจากฝั่งตัวอ่อน 11 วัน)ได้ค่า 119.80 อีก 6 วันวัดได้ 1082 ครั้งที่ 3 วัดได้ 6,000 และทำการอุลตร้าซาวด์ด้วยค่ะ เห็นถุงน้ำคร่ำและเด็ก แต่หัวใจเด็กเต้นช้า อยากทราบว่าอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ เราจะได้ยินเสียงหัวใจเด็กแล้วเหรอค่ะ ถ้าอุตตร้าซาวด์ทางช่องคลอดนะค่ะ ดิฉันไม่ได้ยินเสียงหัวใจ แต่เห็นการกระพริบ ดูข้อมูลโดยรวมแล้วเด็กจะแข็งแรง และเจริญเติบโตปกติไหมค่ะ
A : ผลของ hcg ถือว่าค่อนข้างใช้ได้ ถ้าคำนวณจากครั้งที่ 1 และ 2 น่าจะเป็นเด็กคนเดียวส่วนครั้งที่ 3 ไม่ได้ระบุว่าเจาะเมื่อใด จึงไม่สามารถแปลผลได้ การทำอัลตราซาวด์ที่อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ โดยปกติจะเห็นตัวเด็กแล้ว ซึ่งตัวเด็กจะยาวประมาณ 2-3 มม. และควรจะเห็นหัวใจเด็กเต้นด้วยอัตรามากกว่า 100 ครั้ง/นาที ถ้าเต้นช้ากว่าก็อาจจะต้องตรวจติดตามว่าเด็กแข็งแรงดีหรือไม่ แต่เท่าที่ให้ข้อมูลมาน่าจะไม่มีปัญหาครับ / นพ.สมชาย สุวจนกรณ์

Q : ปวดท้องน้อยข้างซ้ายคะตรวจ Beta HCG แล้วได้ 5,096 แต่ชอบเจ็บที่ท้องน้อยข้างซ้ายคะ แต่คุณหมอจะอัลตราซาวน์ให้ตอนครบ 6 สัปดาห์ ตอนนี้อายุ 34 ปี และเป็นท้องแรก ไม่ทราบว่าอาการนี้ผิดปกติไหมค่ะ
A : อาการปวดท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง ขณะที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ใหม่ๆ หากเกิดขึ้นขณะเปลี่ยนอิริยาบถเร็วๆ อาจเกิดจากเส้นเอ็นที่ยึดตัวมดลูกด้านหน้าทั้งสองข้างหดเกร็ง ทำให้เกิดอาการปวดแปล้บๆ และหายไปเองได้แต่ถ้าอาการปวดค่อนข้างมาก และเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกโพรงมดลูก ซึ่งกว่าร้อยละ 90 จะเกิดขึ้นที่ท่อรังไข่ข้างที่ปวด ในกรณีที่คุณหมอสงสัยการตั้งครรภ์นอกมดลูก ก็จะให้เจาะเลือดตรวจหาระดับ beta hcg ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกิดขึ้นจากการตั้งครรภ์ และจากการศึกษาพบว่า ถ้ามีระดับสูงกว่า 2500 IU / ml แล้ว ถ้าตรวจอัลตราซาวด์ทางช่องคลอดจะต้องเห็นถุงเยื่อหุ้มเด็กในโพรงมดลูกเสมอดังนั้นถ้าได้ค่า 5,096 IU / ml และตรวจอัลตราซาวด์ขณะอายุครรภ์ 6 สัปดาห์แล้ว ไม่พบถุงเยื่อหุ้มเด็กในโพรงมดลูกก็จะวินิจฉัยได้ว่าเป็นการตั้งครรภ์นอกโพรงมดลูกค่ะ / พญ.เฉลิมสีห์ ธนันตเศรษฐ

Q: ปวดท้องน้อยข้างซ้ายคะตรวจ Beta HCG แล้วได้ 5,096 แต่ชอบเจ็บที่ท้องน้อยข้างซ้ายคะ แต่คุณหมอจะอัลตราซาวน์ให้ตอนครบ 6 สัปดาห์ ตอนนี้อายุ 34 ปี และเป็นท้องแรก ไม่ทราบว่าอาการนี้ผิดปกติไหมค่ะ
A. ไม่เป็นอันตราย จะมีผลดี คือป้องกันอันตรยที่จะเกิดกับเด็กในครรภ์ต่อไป
/ พญ.กีรติ์นุช เรียวโชติสกุล

Q: รังไข่ทำงานผิดปกติเป็นยังไงคะ อธิบายให้ทราบทีค่ะ เพราะประจำเดือนของดิฉันก็ผิดปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง บางเดือนมา 2 ครั้งห่างกันเพียงแต่วันเดียวก็มาอีก ธันวาฯ มาถึง 2 ครั้ง ส่วนมกราฯ ยังไม่มาเลย ซื้อที่ตรวจมา 3 อันแล้ว ผลก็บอกว่าไม่ท้อง ครั้งอันที่ 1 ขึ้นขีดเดียว อันที่ 2 ขึ้น 1 ขีด แต่มีขีดที่ 2 ไม่ชัด อันที่ 3 ขึ้นขีดเดียว
A. ประจำเดือนที่ปกติคือรอบ 21-35 วัน โดยนับจากวันแรกถึงวันแรกของอีกรอบเดือนหนึ่ง และระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน จากที่เล่ามา แนะนำพบแพทย์ค่ะ เพราะต้องซักประวัติเพิ่มเติมและอาจต้องตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก ถ้าไม่เคยได้รับการตรวจมาก่อนจึงจะสามารถให้การวินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ
/ พญ.พิชชา ปิ่นจันทร์

Q: แท้งคุกคามเมื่ออยู่ในภาวะแท้งคุกคาม จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะปลอดภัยกับลูกในท้อง เดินทางไกล แบบสมบุกสมบันได้หรือไม่ ตอนนี้ต้องเดินทางไปทำงานวันละ ประมาณ 75 กม. โดยรถตู้โดยสาร และจะต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันจะเป็นอันตรายมั้ย ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
A. ภาวะแท้งคุกคามส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ในระหว่างนี้ควรปฏิบัติตัวตามคำสั่งของแพทย์ นอนพักผ่อนมากๆ ห้ามออกแรงมาก ห้ามยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ทางแพทย์จะมีการสั่งยาฮอร์โมนเพื่อป้องกันการแท้งให้ด้วยครับ หมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไกลในระหว่างที่มีอาการ รอให้เลือดหยุดก่อนๆที่จะไปทำงานนะครับ อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลร่วมด้วย การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ รังสีที่ออกมายังไม่พบว่ามีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ แต่การนั่งนานๆ อาจทำให้เกิดขาบวม เส้นเลือดขอด เส้นเลือดดำบริเวณขาแบ่งตัวง่าย ดังนั้นควรมีการยืดเส้นยืดสายทุกๆ ชั่วโมงด้วยครับ
/ นพ.กฤตยะ กฤตย์ประชา


PB-Mag Team

Comments

comments