ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียนหรือเปล่า… ทำไมไม่อยากไปโรงเรียน

ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียนหรือเปล่า... ทำไมไม่อยากไปโรงเรียน

ต้อนรับช่วงเปิดเทอม ด้วยเรื่องที่อยากจะให้คุณพ่อ คุณแม่ใส่ใจ เด็กบางคนไม่ชอบไปโรงเรียน ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากหลายๆ อย่าง เด็กอาจจะติดพ่อแม่ ยังไม่พร้อมจะไปโรงเรียนหรือ ไปโรงเรียนแล้วไม่มีความสุข การปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนใหม่ยังทำได้ไม่ดีหรือการโดนกลั่นแกล้งจากเพื่อนที่โรงเรียน อย่างหลังนี้แม้จะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่สำหรับเด็กๆ แล้วมันส่งผลถึงจิตใจ ในระยะยาวพ่อมาอย่าเพิกเฉย อย่าคิดว่านี่คือเรื่องเล็กๆ ขณะเดียวกันก็อย่าทำให้มันกลายเป็นเรื่องใหญ่จนลูกเครียด

เด็กแบบไหนมักถูกแกล้งในโรงเรียน
เด็กที่ถูกแกล้งมักจะเป็นเด็กที่ยอมคน ไม่ค่อยกล้าแสดงออก ไม่ค่อยมีเพื่อน มีบุคลิกลักษณะบางอย่างที่ทำให้กลายเป็นเป้าของคนที่มาแกล้งได้ เช่น ตัวเล็ก หรือมีความพิการบางประการทำให้คนล้อเลียน เช่น มีความพิการบนใบหน้า มีแผลที่ทำให้เป็นที่สังเกตของคนอื่น ปัญหานี้พบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง และมีความรุนแรงกว่า เช่น ทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ ส่วนเด็กผู้หญิงมักเป็นคำพูดมากกว่าการกระทำ มักเป็นการว่ากล่าวกระทบกระเทียบเสียดสี หรือการบอยคอต กีดกันไม่ให้เข้าร่วมกลุ่ม

เมื่อรู้ว่าลูกโดนแกล้ง
อย่าสอนให้ลูกใช้กำลังหรือเข้าปะทะด้วยอารมณ์แต่ควรจะสอนทักษะการรับมือ ทักษะการป้องกันตัวที่ทำให้เด็กหลุดพ้นจากการถูกรังแก เช่น การรู้จักพูดแสดงความไม่ชอบใจของตนเองออกมา ให้สามารถบอกได้ว่าการที่เพื่อนมาแกล้งนั้นตนเองไม่ชอบและไม่ต้องการให้ทำแบบนั้น ดีกว่าการยืนเงียบๆ และปล่อยให้เพื่อนแกล้ง เด็กควรเรียนรู้วิธีการผูกมิตรกับเพื่อนที่อยู่รอบตัว เพื่อสร้างเครือข่ายในการป้องกันตัว เด็กควรมีทักษะในการพูดคุยกับผู้ใหญ่ สามารถบอกผู้ใหญ่ เช่น ครู หรือผู้ปกครอง ให้รับทราบและเข้ามาช่วยจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น บทบาทของพ่อแม่เป็นบทบาทที่มีต่อตัวเด็กมากกว่าที่จะเข้าไปแก้ปัญหาให้โดยตรง เช่น ไปคุยกับเด็กคนที่แกล้งให้ ซึ่งเป็นวิธีที่เลือกทำเป็นอันดับท้ายๆ เพราะควรให้เด็กมีการแก้ปัญหาด้วยตนเองก่อน ถ้าพ่อแม่เข้ามาจัดการเร็วเกินไปจะทำให้เด็กไม่มีทักษะในการรับมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ถ้าพฤติกรรมมีความรุนแรง เช่น มีการทำร้ายร่างกายกันรุนแรง หรือมีลักษณะที่ควบคุมไม่ได้แล้ว พ่อแม่อาจมีบทบาทในการเข้ามาจัดการเร็วขึ้น

ย้ายโรงเรียนหนีปัญหา ไม่ได้แก้ปัญหา
แนะนำให้ใช้เป็นวิธีสุดท้ายในกรณีที่ได้พยายามทุกมาตรการดังกล่าวข้างต้นแล้ว ย้ายโรงเรียนก็อาจไปเจอสถานการณ์แบบเดิม ถ้าปัจจัยพื้นฐานไม่ได้รับการปรับเปลี่ยน เช่น เด็กก็ยังคงไม่มีทักษะอยู่เหมือนเดิม การย้ายโรงเรียนก็อาจไปเจอปัญหาเดิมในโรงเรียนใหม่

เด็กๆ โดนแกล้งนานๆ ส่งผลกับเด็กเมื่อโตขึ้น
งานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยวอร์วิกชิ้นหนึ่ง ระบุว่า การถูกรังแกโดยเฉพาะอย่างรุนแรงหรือเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลร้ายแรงต่อเด็กบางคน และอาจถึงขั้นทำให้เด็กคนนั้นเป็นโรคจิตเภทได้ การศึกษาหลายฉบับแสดงให้เห็นว่าความทุกข์ทรมานวัยเด็ก เช่น การถูกล่วงละเมิดทางร่างกายหรือทางเพศ มีความเกี่ยวพันกับพัฒนาการทางจิตใจในวัยผู้ใหญ่ และคนที่มีอาการทางประสาทตอนเด็กมีแนวโน้มเป็นโรคจิตเภทเมื่อโตขึ้น นักวิจัยกลุ่มนี้ต้องการรู้ว่าการรังแกเป็นต้นเหตุของอาการเหล่านี้ในวัยผู้ใหญ่หรือไม่

นักวิจัยสรุปว่า กลุ่มตัวอย่าง 46.2% เคยเป็นเหยื่อการรังแกเมื่ออายุ 8 หรือ 10 ขวบ โดยพบสัญญาณที่บ่งชี้อาการทางประสาทเพิ่มขึ้นสองเท่า โดยที่ไม่ได้พิจารณาว่าเด็กเหล่านั้นป่วยทางจิต มีปัญหาครอบครัว หรือมีระดับสติปัญญาอย่างไร และความเชื่อมโยงนี้ชัดเจนยิ่งขึ้นหากเป็นการรังแกที่รุนแรงหรือซ้ำซากยาวนาน


PB-Mag Team

Comments

comments