นั่นก็แม่… นิก็เมีย

นั่นก็แม่... นิก็เมีย

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาน้ำท่วมปาก สำหรับเรื่องแม่ผัวลูกสะใภ้ คนที่อึดอัดใจคงจะหนีไม่พ้นคนกลางอย่างลูกชายกับสามี เพราะไม่รู้เลือกเข้าข้างฝ่ายไหนดี นั่นก็แม่... นิก็เมีย ซึ่งทุกคนมีความคิดว่าเป็นการขัดแย้งกันแบบไม่มีสาเหตุ แต่จริงๆ แล้วมันมีสาเหตุซ่อนอยู่ค่ะ อยากรู้ว่าเหตุผลไหนบ้างที่ทำให้คุณแม่สามีตั้งแง่กับเราเสมอ มาดูกันเลยค่ะ

ความรักที่ถูกแบ่ง
เรื่องนี้เกิดขึ้นเป็นปกติของแม่สามีที่มีลูกคนเดียว ท่านมักจะกลัวว่า ลูกชายคนเดียวที่มีอยู่จะรักลูกสะใภ้และให้ความสำคัญมากกว่า ฉะนั้น.. บรรดาคุณแม่สามีมักจะตั้งแง่กับลูกสะใภ้เอาไว้ก่อน จัดเป็นประเภทที่ต้องทำความดีลบล้างอคติในภายหลังค่ะ ต่างคนก็ต่างความคิด แต่ถ้ากรณีคิดต่างเกิดขึ้นกับแม่ผัวลูกสะใภ้เมื่อไหร่ งานนี้มีแตกหักมานักต่อนักแล้วล่ะค่ะ และจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อลูกชายหัวแก้วหัวแหวน หรือสามีของคุณเลือกเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ถึงแม้เขาเลือกอยู่ตรงกลางก็ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น เพราะฉะนั้นขอดีคงทำได้แค่หลีกเลี่ยงการออกความคิดเห็น ดูตามความเหมาะสมว่าสถานการณ์ไหนใครควรหลบค่ะ

วัยที่แตกต่างก็มีส่วน
คนเราเปลี่ยนไปทุกยุคทุกสมัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีวิต การแต่งตัว หรือแม้แต่อุปนิสัยส่วนตัว ซึ่งช่องว่างระหว่างวัยของแม่สามีและลูกสะใภ้ เป็นเรื่องที่จูนเข้าหากันได้ค่อนข้างยาก ท่านอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกชายถึงเลือกผู้หญิงที่ไม่อยู่กับเย้าเฝ้ากับเรือนเหมือนในสมัยที่ท่านเป็นหนุ่มสาว ซึ่งเรื่องนี้ถ้าจะให้ไปบอกว่า นี่มันเป็นยุคที่ผู้หญิงต้องทำมาหากินกันแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นข้อหาเถียงคำไม่ตกฟากกันอีก เคสนี้ประนีประนอมได้ก็แค่ ทำช่วงวันหยุดเพื่อครอบครัวให้มากที่สุดค่ะ

ดูแลครอบครัวได้ไม่ดี
คนเป็นแม่มีความเป็นห่วงลูกอยู่เสมอล่ะค่ะ ยิ่งถ้าคนรักของคุณเป็นลูกคนเดียว แล้วท่านเลี้ยงเขามาอย่างทะนุถนอม ปัญหาข้อนี้ก็มักจะเกิดได้บ่อยเลยค่ะ เพราะแม่สามีมักจะกลัวว่าสะใภ้อาจจะดูแลลูกของท่านได้ไม่ดีเท่ากับที่ท่านเคยดูแล ด้วยความเป็นห่วงก็เลยตั้งแง่ไปก่อน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ค่อยจะลงรอยกันเท่าไหร่ค่ะ


PB-Mag Team
 

Comments

comments