ข้าวโพดอ่อน กับสรรพคุณที่แข็งแกร่ง

ข้าวโพดอ่อน กับสรรพคุณที่แข็งแกร่ง

ข้าวโพดอ่อน เป็นอีกหนึ่งผักที่มีประโยชน์หลากหลาย และหลายๆ ท่านชอบทานกันอยู่แล้ว เราจึงนำสรรพคุณของข้าวโพดอ่อน และประโยชน์ของข้าวโพดอ่อนมาฝากกันค่ะ ข้าวโพดอ่อนจะประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม เส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส เป็นสารประกอบกับแคลเซียมในการสร้างกระดูกและฟันช่วยให้การหลั่งน้ำนมเป็นไปตามปกติ ช่วยสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อรวมกับธาตุอื่นรักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย ถ้ากินข้าวโพดอ่อนเป็นประจำจะช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการบวมน้ำ รักษาโรคไตอักเสบเรื้อรัง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง และจมูกอักเสบเรื้อรัง ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้เจริญอาหาร กระตุ้นให้กระเพาะและลำไส้ทำงานได้ดีอีกด้วย

ใครควรรับประทานข้าวโพดบ้าง? เด็ก ควรจะรับประทานข้าวโพดบ้างเพราะจะช่วยสร้างเซลล์ประสาทที่จอ ตา รวมถึงคนที่ใช้สายตาเยอะ นั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือโดนแดด ควัน และฝุ่นเยอะ จอประสาทตาอาจจะเสื่อมง่าย นอกจากนี้ในคนเป็นมะเร็ง หรือเป็นโรคอัลไซเมอร์ ก็ควรรับประทาน เพราะจะมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะ

ส่วนคนที่ไม่ควรรับประทานข้าวโพด คือ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาท้องอืดบ่อย หรือว่าลำไส้ย่อยยาก รวมทั้งคนที่เพิ่งผ่าตัดช่องท้องมาใหม่ๆ เพราะจะทำให้ท้องอืดได้ง่ายค่ะ

แครอท ผักสีส้มมีประโยชน์
แครอท เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1วิตามินบี2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญอย่าง “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ยังไม่หมดเท่านี้สรรพคุณของแครอทช่วยบำรุงสุขภาพผิว ให้สดใสเปล่งปลั่ง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่เรายังไม่ได้กล่าวถึงทั้งหมด

การรับประทานแครอทให้ได้คุณค่าทางอาหารอย่างสูงสุด ควรปรุงให้สุกเสียก่อนจึงนำมารับประทาน เนื่องจากแครอทมีผนังเซลล์ที่แข็ง การรับประทานแบบดิบๆ จะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่ เพราะร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนไม่ถึง 25% การทำให้สุกก่อนนำมารับประทานจะทำให้ผนังเซลล์ที่แข็งตัวสลายออกไป ทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนได้อย่างสูงสุด และมีคำ แนะนำว่าควรรับประทานแครอทร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เนื่องจากเบต้าแคโรทีนละลายได้ดีในไขมัน จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารเบต้าแคโรทีนได้มากกว่าครึ่งจากการรับประทานปกติ
(ที่มา : หนังสือชีวจิต)


PB-Mag Team

Comments

comments