ออกกำลังกายดีอย่างไร คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้

การออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์นอกจากจะทำให้คุณแม่แข็งแล้วยังช่วยให้ความยืดหยุ่นและความอดทนของร่างกายดีขึ้น ลดอาการปวดเหมือน อ่อนล้า มีการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างการได้ดี ที่สำคัญช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยมีความสุขอีกด้วย จริงๆ แล้วประโยชน์ของการออกกำลังสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ยังมีอีกมากมายนะค่ะ

คุณแม่ก็มีความสุข ลูกน้อยก็มีความสุข
การออกกำลังกายที่ไม่หักโหมช่วยลดอาการปวดหลัง การเป็นตะคริว เนื่องจากระบบไหลเวียนของเลือดของคุณแม่ดีขึ้น การสูบฉีกโลหิตทำได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณแม่สดชื่นสดใส และรับประทานอาหารได้มากขึ้น ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ขับถ่ายปกติท้องไม่ผูก การออกกำลังกายโดยการเคลื่อนไหวเบาๆ จะเป็นการพัฒนาทักษะในการรับรูปและการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

กำลังกายแบบไหนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องห้าม

1. กีฬาหรือออกกำลังกายประเภทที่ต้องใช้กำลังมาก, กระโดด หรือเกร็งหน้าท้อง เช่น ซิตอัพ เทนนิส ปิงปอง บาสเกตบอล ขี่ม้า วิ่ง เป็นต้น
โรคประจำตัวกลุ่มนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามออกกำลังกาย
โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือคุณแม่ตั้งครรภ์แฝด เคยแท้ง ครรภ์เป็นพิษ เหล่านี้เป็นกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เสี่ยง ไม่ควรออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ เพราะอาจเกิดอันตรายจากความดันโลหิตสูงขึ้น หรือชีพจรเต้นเร็วขึ้น ขณะออกกำลังกายได้

ออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์
1. ว่ายน้ำ การว่ายน้ำจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกผ่อนคลายและสบายตัว กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายแข็งแรงขึ้น นับว่าเป้นกีฬาที่ปลอดภัยที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
2. โยคะ การเล่นโยคะ จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ควบคุมลงหายใจ กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ไม่สติ และมีสมาธิในระหว่างการคลอดอีกด้วยค่ะ
3. การเดิน การเดินเล่นเพียงวันละเล็กน้อย ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

รู้ข้อดีและข้อห้ามของการออกกำลังกายอย่างนี้แล้ว คุณแม่มาเริ่มเตรียมพร้อมร่างกาย สำหรับการออกำลังกายกันนะค่ะ


PB-Mag Team
 

Comments

comments