ฉันแก่… แต่ฉันท้อง

ฉันแก่... แต่ฉันท้อง

ต้องยอมรับค่ะว่าสำหรับยุคนี้สมัยนี้ตัวเลขอายุของ ผู้หญิงตั้งครรภ์ยิ่งนับวันก็ยิ่งสูงขึ้น อายุหลัง 35 ถือว่าเป็นวัยที่มีความเสี่ยงสำหรับการตั้งครรภ์ แต่ด้วยความเป็นลูก ผู้หญิงที่เกิดมาครั้งหนึ่งจะต้องเป็นแม่คนให้ได้ ทำให้ผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปี ยินดีจะแบกรับความเสี่ยงด้วยการตัดสินใจ ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างแห่งยุคสมัยทำให้สังคมเปลี่ยนไปในรูปแบบนี้ เอาล่ะค่ะ แทนที่จะมานั่งกังวลกับสิ่งที่เปลี่ยนไป เรามาให้กำลังใจคุณแม่มือใหม่... ในวัยเกิน 35 กันดีกว่าค่ะ

คุณไม่ใช่ผู้หญิงอายุ 35 คนเดียวที่ตั้งครรภ์
อย่างที่บอกไปค่ะ ด้วยความจำเป็นทั้งในเรื่องส่วนตัวและภาระหน้าที่ทำให้ช่วงเวลาแห่งการตั้งครรภ์ผ่านไปอย่างรวดเร็วและพอตั้งตัวได้อีกที อายุก็ปาเข้าไปซะป่านนี้แล้ว ข้อมูลจากประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกัน ที่พบว่า 1 ใน .5 ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ลูกคนแรกจะมีอายุ 35 ปี สาเหตุของการเลือกตั้งครรภ์ช้า คือเหตุผลทางด้านการศึกษา หน้าที่การงาน ข้อมูลยังบอกอีกว่า หญิง ตั้งครรภ์อายุตั้งแต่ 35 ขึ้นไป ถือว่ามีความเสี่ยงในการคลอดสูง

ใช่ว่าจะอันตรายเสมอไป
ตั้งครรภ์ตอนแก่ไม่ได้แปลว่าอันตรายเสมอไป มีแม่ตั้งครรภ์หลายคนที่การตั้งครรภ์เป็นไปแบบปกติและไม่ต้องผ่าตัดคลอด สามารถคลอดเองตามธรรมชาติได้ แม้จะอายุมากแล้ว บางรายอายุมากกว่า 40 ยังสามารถคลอดเองได้ ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ในสุขภาพและความมั่นใจในการเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน คุณหมอที่คุณฝากครรภ์จะดูแลและให้ คำแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคุณและลูก เพื่อป้องกันความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์เช่นเดียวกับคุณแม่ทั่วๆ ไป

รับมือกับความเสี่ยง
คุณแม่กลุ่มนี้ จะมีความเสี่ยงสูงที่ทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติของโครโมโซม เช่น ดาวน์ซินโดม ความเสี่ยงนี้จะสูงมากขึ้นตามอายุ และยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน อย่างเบาหวาน และความดันเลือดสูง แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องป้องกันอะไรยุ่งยาก เพียงแค่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องสนใจและสังเกตอาการต่างๆ ของตนในขณะตั้งครรภ์ อย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษเท่านั้น

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

- รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนคลอด
- ลูกคลอดออกมา น้ำหนักตัวน้อย
- ลูกไม่แข็งแรงเมื่อคลอดออกมาเนื่องจากแม่สุขภาพไม่แข็งแรง
- ใช้โอกาสนี้ดูแลตัวเองให้ดีกว่าเดิม

ก็ถูกค่ะที่การตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความเสี่ยงสูง แต่คุณแม่บางท่านก็ผ่านการตั้งครรภ์ที่ว่ามีความเสี่ยงสูงนี้มาได้อย่างปลอดภัยและลูกน้อยก็มีสุขภาพที่ดีไม่แพ้คุณแม่ปกติด้วย หากมีสิ่งใดที่คาใจและคุณสงสัยให้ปรึกษาคุณหมอค่ะ อย่ารอช้า และอย่าลืมเอ็นจอยกับช่วงเวลาที่สุดแสนจะพิเศษในชีวิตนี้ พร้อมๆ กับการดูแลร่างกายใจและจิตใจของคุณ

Tips ลดความเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

- ทานโฟลิกให้ได้ 400 กรัมต่อวัน
- ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ พบแพทย์สม่ำเสมอ
- คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
- งดสุราและบุหรี่
- เจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจ หาความผิดปกติในเรื่องดาวน์ซินโดรม


PB-Mag Team
 

Comments

comments