เมื่อสิ่งแวดล้อมรอบกายกลายเป็นภัยรอบตัวเด็ก

เมื่อสิ่งแวดล้อมรอบกายกลายเป็นภัยรอบตัวเด็ก

ปัจจุบันอันเนื่องมาจากสภาพอากาศของโลกอบอวลไปด้วยสารเคมีที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรม ซึ่งมีฤทธิ์ร้ายทำลายศักยภาพความเฉลียวฉลาดของมนุษย์ได้อย่างร้ายกาจ โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์และเด็กน้อยทั้งหลาย ส่วนผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ที่ต้องสูดดมมลพิษ ก็เสี่ยงต่อโรคพาร์คินสัน แบบไม่รู้ว่าจะมาวันไหน

สมองเด็กอาจถูกทำร้ายจากมลพิษใกล้ตัว
สมองคนเราเป็นอวัยวะล้ำค่าและบอบบาง ความเสียหายแม้เพียงจำกัดอาจส่งผลร้ายแรงได้ การกำหนดระดับการสัมผัสสารเคมีอาจเป็นเรื่องยาก แต่จำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องพัฒนาการทางสมองของคนรุ่นต่อไป
มลพิษ ไม่ว่าจะเป็น ตะกั่ว และสารปรอท ที่มีผลต่อสมองนั้น เป็นที่รับรู้กันมาหลายทศวรรษ จึงมีการออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อลดการแพร่กระจายของมลพิษนี้ให้เหลือน้อยที่สุด ควรมีการจำกัดระดับการสัมผัสสารเคมีเหล่านี้สำหรับหญิงมีครรภ์และเด็กเล็ก ซึ่งมีความอ่อนไหวในเรื่องของพัฒนาการทางสมอง และบอบบางต่ออันตรายจากสารเคมี มีสารเคมีไม่กี่ชนิดที่ถูกควบคุม อย่างเช่นตะกั่วและสารปรอท เพื่อปกป้องเด็ก ขณะที่สารเคมีอีก 200 ชนิดที่รู้กันว่าอันตรายต่อสมอง กลับไม่ถูกควบคุมเพื่อปกป้องทารกในครรภ์และแม่ตั้งครรภ์รวมทั้งเด็กเล็ก

สารพิษใกล้ตัวเด็กกว่าที่คิด
มีว่าสารเคมี 202 ชนิดที่นักวิจัยระบุว่ามีอันตรายร้ายแรงหากถูกย่อยสลายในท้อง เช่น สารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เช่น อะลูมิเนียมในกระทะแบนและกระป๋องน้ำอัดลม, อะซีโทนในน้ำยาล้างเล็บ, อะครีลาไมด์ที่ใช้ในหมึกพิมพ์ และกาว ทำให้ง่วงงุน เห็นภาพหลอน, ไซโคลเฮกเซน ใช้ในการผลิตไนลอน สี ยาฆ่าเห็ดรา มีฤทธิ์ทำให้ปวดศรีษะและเป็นตะคิว, เมทานอล เป็นส่วนผสมในน้ำมันและสีสเปรย์ ทำให้มึนเมา ปวดท้อง ขา และหลังอย่างรุนแรง ไตรคลอโรเอททิลีน ใช้ในน้ำยาซักแห้ง น้ำยาละลายคราบน้ำมันและเรซิน การสูดดมสารเคมีชนิดนี้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้วิงเวียน ไม่มีสมาธิในการทำสิ่งใดๆ, อนิลีน ใช้ในยาฆ่าแมลง สีย้อมผ้า และยางลบ การสูดดมเข้าไปแม้เพียงเล็กน้อยแต่นานเป็นปีอาจทำให้เป็นมะเร็ง, สไตลีนใช้ในการผลิตพลาสติก สูดดมเข้าไปเล็กน้อยแต่ระยะยาวอาจทำให้สายตาเพี้ยน สูญเสียความสามารถในการได้ยิน และมีปฏิกิริยาโต้ตอบช้า

แม้แต่ในอาหารก็มีสารปนเปื้อน
ช่องทางหลักในการแพร่กระจายของสารพิษคือ การปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมระหว่างการผลิต ซึ่งทำให้สารเคมีซึมลงสู่แหล่งน้ำ ล่องลอยไปในอากาศ หรือปนเปื้อนในอาหาร แม้เรื่องนี้จะมีการถกเถียงในหมู่นักวิจัยด้วยกันถึงระดับความรุนแรง แต่ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า สารเคมีมีส่วนต่อการทำลายสมองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็ก

มลพิษในกรุงเทพมหานคร
เคยมีข่าวชิ้นหนึ่งได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ จังหวัดกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ประสบปัญหาทางด้านสภาพแวดล้อมอย่างหนัก อันเนื่องมาจากความพยายามในการขยายตัวให้กลายเป็นเมืองใหญ่แห่งหนึ่งของโลก กรุงเทพฯ สูญเสียสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์ไป จากดินในไร่นากลายมาเป็นตึกสูงระฟ้าที่ขึ้นเป็นดอกเห็ดในระยะเวลาอันรวดเร็ว ถนนหลายสายที่เพิ่มขึ้นแทนคูคลอง หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นช่วยอำนวยความสะดวกให้คนบางกลุ่ม แต่กลับกลายทำให้เกิดปัญหามลพิษกันทั้งเมือง โดยเฉพาะควันพิษและฝุ่นละอองนั้นเป็นตัวการที่ทำให้คนสมัยนี้เป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น

กรุงเทพเมืองใหญ่ รถเยอะ มลพิษเยอะ
เป็นเมืองที่ถูกออกแบบมาให้คนใช้รถยนต์ ทำให้รถยนต์เต็มท้องถนน การจราจรก็แออัด สภาพมลพิษในอากาศก็เห็นกันอยู่ทุกวี่วัน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกรุงเทพฯ จะเป็นเมืองที่มีความเจริญก้าวหน้าทั้งทางด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี แต่ในทางตรงกันข้ามจิตใจของคนกรุงเทพฯ บางส่วนกลับเสื่อมลงไม่เจริญตามความก้าวหน้าทางวัตถุที่รุดหน้าไปอย่างกู่ไม่กลับ สังคมมีการแก่งแย่งแข่งขันกันสูงขึ้น จนทำให้ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมีน้อยลงกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกัน ตัวเลขอัตราการเกิด และการขยายตัวจากพลเมืองในชนบทก็ยังคงทยอยเข้าสู่กรุงเทพฯ กันอย่างต่อเนื่อง ประหนึ่งทยอยกันเข้ามาสู่พื้นที่ที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่า เป็นพื้นที่ภัยเงียบจากมลพิษ ที่พร้อมจะทำลายสมองลูกน้อยได้ตลอด

สิ่งแวดล้อมดีๆ พัฒนาลูกได้ ลองให้ลูกสัมผัสกับธรรมชาติ
การที่สภาพแวดล้อมของบ้านที่เป็นสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ จะส่งผลที่ดีกับเด็กในการพัฒนาสมอง ความคิด รวมถึง การพัฒนาศักยภาพในการวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประเมินผล ซึ่งเป็นการพัฒนาการของสมองขั้นสูง นอกจากนี้ ประโยชน์ของการที่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติคือ เด็กๆ จะมีร่างกายที่สมบูรณ์ และกระตือรือร้น ไม่เป็นโรคอ้วน ซึ่งจะมีโอกาสเสี่ยงสูงในการเป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง


PB-Mag Team

Comments

comments