กีฬาต่อไปนี้ ลองชวนเด็กๆ เล่นดูสิ รับรองไม่อ้วนและแข็งแรง

กีฬาต่อไปนี้ ลองชวนเด็กๆ เล่นดูสิ รับรองไม่อ้วนและแข็งแรง

กีฬานอกจากจะช่วยพัฒนาการทางด้าน ร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคมแล้ว ในยุคที่ Junk food มาแรงอันเนื่องมาจากความสะดวกสบายและรสชาติที่ทำออกมาให้ถูกปากบวกกับการทุ่มโฆษณาชวนเชื่อ ปัญหาที่ตามมาคือเด็กๆ ส่วนหนึ่งน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรือเรียกง่ายๆ ว่าอ้วนนั่นเอง ได้เวลาออกกำลังกายแล้วค่ะ มามะ มารักษาหุ่นกันเด็กๆ

ออกกำลังกายให้ประโยชน์อย่างไร……สำหรับเด็ก

  • เพิ่มการสร้างมวลกระดูก ทำให้กระดูกเจริญเติบโต ซึ่งมีผลต่อความสูงของเด็ก
  • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พัฒนาระบบประสาทสั่งการการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อ
  • ทำให้ระบบหัวใจ และหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น
  • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการควบคุมน้ำหนักตัว
  • ช่วยส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ ให้แข็งแรง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายกับ พ่อ แม่ เพื่อนๆ เด็กในวัยเดียว หรือวัยใกล้เคียงกัน จะทำให้เด็กเกิดความสนุกสนาน เพราะได้มีสังคม และทำให้สุขภาพร่างกาย แข็งแรง อารมณ์แจ่มใส และรู้สึกว่า ตนเองเป็นคนแข็งแรง มีความมั่นใจ และกล้าแสดงออก

4 กีฬาต่อไปนี้น่าเล่น น่าลอง

เทนนิส
เป็นกีฬาประเภทที่เล่นเดี่ยว เทนนิสถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับเด็กที่มีพลังงานเหลือเฟือ เด็กๆ ที่ชอบกิจกรรมชอบการเคลื่อนไหวเหมาะกับกีฬา เทนนิสเป็นกีฬาที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทุกส่วนเพราะเวลาเล่นเทนนิสร่างกายเกือบทุกส่วนต้องเคลื่อนไหว และพัฒนาทักษะได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นกีฬาประเภทเดี่ยว และการเล่นยังไม่ทำให้เด็กๆไ เบื่อง่ายด้วยเพราะสามารถที่จะปรับเปลี่ยนการเล่นให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ด้วยตัวเองโดยมิต้องฟังคำสั่งใครขณะที่เล่น ถือเป็นกีฬาที่ช่วยให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกายและและฝึกทักษะด้านการวางแผนการเล่นด้วย

ว่ายน้ำ
ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่เด็กๆ เกือบจะทุกคนเล่นอยู่แล้ว อาจจะเนื่องมาจากเป็นกีฬาที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยด้วย ถือเป็นกีฬาประเภทเดี่ยวที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกทักษะและความแข็งแรงทางร่างกายได้เกือบทุกส่วน เป็นกีฬาที่น่าจะสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กๆ ทุกคนเล่น ฝึกความอดทน ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและการสูบฉีดของเลือด

ศิลปะการป้องกันตัว
กีฬาประเภทศิลปะการป้องกันตัว นอกจากจะเล่นเป็นกีฬาแล้ว ยังถือเป็นการสอยศิลปะการป้องกันตัวให้ลูกด้วย สำหรับเด็ก ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ มีความกล้าตัดสินใจ ฝึกความเป็นผู้นำ ตั้งแต่เด็ก สำหรับผู้หญิง สุขภาพแข็งแรง หุ่นดีสมส่วน รู้จักวางตัว และรู้จักเอาตัวรอดยามคับขันได้

กอล์ฟ
เมื่อพูดถึงกีฬา "กอล์ฟ" หลายคนคงนึกถึงว่าเป็นกีฬาสำหรับคนสูงอายุ และเป็นกีฬาที่ดูน่าเบื่อมิใช่น้อย แถมยังต้องออกไปเดินตากแดดท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวอีกต่างหาก รวมไปถึงค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ที่มีราคาค่อนข้างสูง ฯลฯ จึงทำให้คนไม่ค่อยหันมาสนใจกีฬาชนิดนี้มากเท่าไหร่นัก แต่ทราบกันหรือไม่.การเล่นกอล์ฟนั้นนอกจากจะช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลินแล้ว ยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี และถ้าได้รับการฝึกฝนที่ดี โอกาสที่เด็กจะก้าวขึ้นสู่ระดับอาชีพก็มีอยู่สูง ไม่แปลกที่สมัยนี้เด็กๆ จะหันมาเล่นกอล์ฟกันมากขึ้น

ออกกำลัง ระวังหน่อย
ถึงแม้การออกกำลังกายจะส่งผลดีในทุกๆด้านสำหรับเด็ก แต่มีข้อควรระวัง ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า เมื่อใดเด็กควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายบ้าง ดังนี้

  • เด็กควรจะมีการอบอุ่นร่างกายก่อนทุกครั้งเมื่อจะเริ่มทำกิจกรรมการออกกำลังกายและ ออกกำลังกายจาก (กิจกรรมเบาๆ กิจกรรมหนัก
  • ภาวะที่เด็กเป็นไข้ มีอาการตัวร้อน ห้ามออกกำลังกาย ถึงแม้จะมีไข้เพียงเล็กน้อย ก็ไม่ควรให้เด็กไปเล่น หรือออกแรงที่ต้องมีการทำงานของกล้ามเนื้อมาก
  • ภาวะขาดน้ำในร่างกาย เด็กที่มีอาการถ่ายเหลว หรืออาเจียนมากๆ มีอาการอ่อนเพลีย ควรงดกิจกรรมการเล่นของเด็ก ไม่ควรให้เด็กออกแรงเคลื่อนไหวร่างกายมากเกินไป
  • เนื่องจากเด็กมักชอบเล่น เพื่อความสนุกสนาน จึงไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย เด็กจึงมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำและดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย
  • ควรออกกำลังกายในสภาวะอากาศที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในขณะที่อากาศร้อนจัด มีแสงแดดมากๆ หรือถ้ามีการออกกำลังกายก็ควรมีน้ำดื่มให้เพียงพอสำหรับความต้องการของเด็ก


PB-Mag Team

Comments

comments