ภาวะนอนไม่หลับขณะตั้งครรภ์

ภาวะนอนไม่หลับขณะตั้งครรภ์

ทำไมถึงนอนไม่หลับทำไมถึงนอนไม่หลับ
ด้วยสภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอกที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงตั้งครรภ์นี้เป็นสาเหตุร่วมให้แม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ อาการที่ว่านี้ประกอบไปด้วย ช่องท้องที่มีขนาดใหญ่และขยายขึ้นทำให้อึดอัด มีอาการปวดหลัง เสียดท้อง ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ในช่วงกลางคืน มีความวิตกกังวลถึงทารกที่กำลังจะคลอด ความปลอดภัยและความสมบูรณ์ของทารกหลังคลอด ความฝันอันแปลกประหลาดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น

การนอนไม่หลับของแม่ท้องตามลำดับอายุครรภ์มีดังนี้

  • ตั้งครรภ์ระยะ 1-3 เดือน ระยะนี้จะมีระดับ progesterone สูง ทำให้ง่วงนอนเก่ง แต่เนื่องจากจะมีอาการปัสสาวะบ่อยทำให้นอนไม่เพียงพอซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิด อาการง่วงและหลับในเวลากลางวันบ่อย
  • ตั้งครรภ์ระยะ 4-6 เดือน ระดับฮอร์โมนยังสูงต่อเนื่อง แต่ขึ้นไม่เร็วเท่าช่วงแรก ช่วงนี้หลับได้ดีขึ้น
  • ตั้งครรภ์ระยะ 7-9 เดือน ครรภ์เริ่มใหญ่ขึ้นทำให้นอนไม่ สะดวก ปัสสาวะบ่อย แน่นท้องและปวดขา ทำให้ต้องตื่นนอนตอนกลางคืน

รับมือกับอาการนอนไม่หลับ
พยายามเลือกท่านอนที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายตัว ส่วนเตียงนอนและอุณหภูมิของห้องที่พอเหมาะพอดีจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น การเตรียมตัวก่อนนอนอย่างการอาบน้ำอุ่น นวดผ่อนคลายเบาๆ ก็จะช่วยได้เช่นกัน ถ้าลองทั้งหมดทุกวิธีที่ว่าแล้วนี้ยังไม่ดีขึ้น ให้ลองหาหนังสือมาอ่าน ดูรายการทีวีเบาๆ ทานอาหารว่างมื้อเล็กๆ หรือนมอุ่นๆ สักแก้ว หรือในช่วงกลางวันอาจจะลองออกกำลังกายเบาๆ ที่เหมาะกับช่วงอายุครรภ์ก็จะส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลายและพร้อมนอนหลับใน ตอนกลางคืน หรือถ้านอนหลับยากในตอนกลางคืนและการนอนของคุณดูจะไม่เพียงพอ ถ้ามีเวลาหรือโอกาสที่จะนอนหลับได้ในตอนกลางวันก็ขอให้พยายามนอนค่ะ


PB-Mag Team
 

Comments

comments