หมดยุคของผู้หญิงแกล้งโง่แล้ว

หมดยุคของผู้หญิงแกล้งโง่แล้ว

ผู้หญิงฉลาดคือผู้หญิงที่รู้ว่าตนโง่ ผู้หญิงโง่คือผู้หญิงที่รู้ว่าโง่แต่ก็ยังโง่ซ้ำซาก ผู้เขียนอ่านเจอข้อความนี้โดยบังเอิญจากเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งต้องยอมรับกันตรงๆ มามันกระแทกใจจนเป็นที่มาในการเขียนคอลัมน์ประจำเดือนมีนาคมนี้  ต้องออกตัวรงๆ ก่อนว่าผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านความคิดที่ว่า เป็นผู้หญิงต้องรู้จักแกล้งโง่   ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป แต่ทำไมคนเรายังมีความคิดที่มันขัดขวางการพัฒนาตัวตนของเราด้วย ผู้หญิงฉลาดคือผู้หญิงที่รู้ว่าตนโง่ ผู้หญิงโง่คือผู้หญิงที่รู้ว่าโง่แต่ก็ยังโง่ซ้ำซาก ผู้เขียนอ่านเจอข้อความนี้โดยบังเอิญจากเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งต้องยอมรับกันตรงๆ มามันกระแทกใจจนเป็นที่มาในการเขียนคอลัมน์ประจำเดือนมีนาคมนี้  ต้องออกตัวรงๆ ก่อนว่าผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านความคิดที่ว่า เป็นผู้หญิงต้องรู้จักแกล้งโง่ ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป แต่ทำไมคนเรายังมีความคิดที่มันขัดขวางการพัฒนาตัวตนของเราด้วย 

เข้าใจความแตกต่างระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย 
มันมีความแตกต่างระหว่างเพศที่กำหนดความสามารถของเรามาให้เราทำสิ่งหนึ่งได้ดีแต่ทำอีกอย่างได้ดีน้อยลงมา   ซึ่งผู้ชายมีความแข็งแรงจะสามารถทำงานบางวอย่างซึ่งต้องใช้พละกำลังได้ดีดว่า แต่ในขณะเดียวกันผู้ชายก็ไม่สามารถทำงานละเอียดอ่อนและนุ่มนวลกว่าได้เท่าผู้หญิง ฉะนั้นอย่ากลัวไปเลยว่าคุณจะฉลาดกว่าผู้ชาย  เพราะมีหลายอย่างที่คุณต้องพึ่งพาอาศัยเพศชายแต่ก็อย่ารู้สึกด้อยค่า เพราะบางอย่างผู้ชายก็ทำไม่ได้อย่างคุณเช่นกัน  อย่ากลัวว่าผู้ชายจะไม่รักเพราะคุณฉลาดกว่า แต่ให้ตั้งตนอยู่ในความเคารพซึ่งสิทธิ์ของกันและกัน ปัญหาเรื่องความเลื่อมล้ำทางความสามารถจะไม่เกิดขึ้นอีก

ถ้าไม่ฉลาดจะแกล้งโง่ได้อย่างไร
คนเราแกล้งโง่ได้ แต่แกล้งฉลาดไม่ได้ แกล้งโง่ ก็คือจริง ๆ แล้วรู้แต่ทำเป็นไม่รู้ อันนี้ ทำง่ายมาก ไม่ต้อง อ้างเหตุผล ให้วุ่นวาย ตอบไม่รู้ ก็จบแล้ว ส่วนใหญ่พวกที่แกล้งโง่ก็ คนฉลาด นั่นแหละที่ทำ ทำไมถึงต้องแกล้งโง่ ก็เพราะว่า ต้องโง่เพื่อ เอาตัวรอด เพื่อหลบหลีก แก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านไปก่อน  ความลาดเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ผู้หญิงพึงจะมี  ฉลาดทั้งไอคิว และอีคิวด้วย  โดยเฉพาะด้านอีคิวจะช่วยให้ผู้หญิงอย่างเราๆ มีเสน่ห์ เพราะ รู้ทันว่าจะแกล้งโง่ยังไง  ควบคุณอารมณ์ตัวเองได้ว่าเมื่อไหร่ควรแกล้ง การแกล้งโง่เป็นเสน่ห์และการให้เกียรติของผู้หญิง ผู้ชายที่ไม่ชอบหญิงแกล้งโง่ก็คงเป็นคนที่ชอบผู้หญิงที่ไม่มีเสน่ห์ ไม่รู้จักการวางตัวในสังคม  สอดคล้องกับหัวข้อที่ผ่านมาที่ผู้เขียนบอกว่า เราต้องเข้าใจในความแตกต่างระหว่างเพศและเคารพในสิทธิ์ของกันและกัน 

ยอมโง่เพื่อรักษาความรัก คุ้มกันไหม 
การหลับหูหลับตาทำเป็นไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างกับชีวิตครอบครัวหรือความสัมพันธ์ อาจจะช่วยรักษาชีวิตคู่และครอบครัวเอาไว้ได้ แต่อาจจะเป็นแค่การซื้อเวลา  นานไปคุณจะกลายเป็นคนที่ไร้คุณค่าและเจ็บปวดสะสมเรื้อรัง  เปิดใจตัวเองยอมรับความเป็นจริงและรู้ในสิ่งที่จำเป็นจะต้องรู้และแก้ไข  มันอาจจะเจ็บปวดอยู่สักหน่อยในการรับรู้ความจริงที่ทรมานใจอย่างการนอกใจ หรือการหักหลังแต่หากปล่อยนานไปอาการแกล้งโง่ของคุณนั้นมันจะกลายเป็นอาการโง่แบบถาวร ถ้ารู้ว่าเราผิดพลาดและโง่ในจุดไหนแล้วปรับปรุงแก้ไขถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่หากรู้แล้วไม่ยอมแก้ไข นั่นคืออันตรายของชีวิต 


PB-Mag Team

Comments

comments