ฟันผุช่วงตั้งครรภ์ เพราะลูกแย่งแคลเซี่ยมจริงไหม??

ฟันผุช่วงตั้งครรภ์ เพราะลูกแย่งแคลเซี่ยมจริงไหม??

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ฟันผุง่ายเพราะ

1.การเปลี่ยยนแปลงของฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์ดมนทำให้ในช่วงนี้เหงือกจะเปราะและอักเสบง่ายเป็นพิเศษ หากดูแลความสะอาดของปากและฟันไม่ดี เหงือกอาจจะเกิดการอักเสบ และรุนแรงขึ้นและลุกลามทำให้ฟันผุ 

2. แพ้ท้องอาเจียนเศษอาหาร คุรแม่ที่แพ้ท้อง อาจมีการอาเจียนซึ่งจะมีเศษอาหารซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด จะติดอยู่ตามซอกฟัน ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย 

3. กินจุก กินจิก แม่ต้องครรภ์จะมีความต้องการและอยากอาหารมากเป็นพิเศษ ทำให้การรันบประทานอาหารเกิดขึ้นได้บ่อยๆ และไม่เป็นเวลา เพราะต้องทานอาหารเผื่อลูกในท้อง และอาหารอย่างเช่น ของหมักดอง อาหารรสเปรี้ยว ขนมหวาน น้ำหวาน อาหารเหล่านี้คุรแม่ตั้งครรภ์จระชอบรับประทานเป็นพิเศษ ซึ่งอาหารเหล่านี้ถือิเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดเหงือกอักเสบมากที่สุด ทุกครั้งที่รับประทานอาหาร กรดจะเกาะอยู่ที่ผิวฟันอย่างน้อย 20 นาที การรับประทานอาหารระหว่างมื้อยิ่งบ่อยเท่าไหร่ ก็จะเพิ่มจำนวนกรดให้เกาะอยู่บนผิวฟันมากขึ้นเท่านั้น โอกาสฟันผุและเหงือกอักเสบจึงมีโอกาสเกิดได้มากขึ้น 

ซึ่งสาเหตุทั้ง 3 นี้ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ฟันผุได้ โดยไม่ใช่การแย่งแคลเซี่ยมจากลูกในครรภ์แต่อย่างใด การป้องกันที่ดีคือ ระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ลดการรับประทานอาหาร จุกจิกและอาหารที่ไม่มีประโยชน์แต่เสี่ยงทำให้ฟันผุ เลี่ยงอาหารที่ติดฟันและแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ หรือใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย


PB-Mag Team

Comments

comments