AEC แล้วไง

AEC แล้วไง

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะคุยกับใคร จะเปิดทีวีช่องไหนก็มีแต่คนพูดถึงแต่ AEC (ASEAN Economic Community) เต็มไปหมด เด็ก ๆ ซึ่งได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากนโยบายผู้ใหญ่ว่าอีกสองปีเราจะเข้า ASEAN เราต้องเตรียมตัวโน่น นั่น นี่ เต็มไปหมดจนงงว่าจะเข้า AEC ทำไมและจะได้อะไรมั่ง เด็ก ๆ เองก็มานั่งท่องคำสวัสดีของประเทศ ASEAN เป็นนกแก้ว นกขุนทอง หมอเองก็ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้เต็ม ๆ เพราะมีนโยบายรัฐบาลมาให้ทำโดยอ้าง AEC จนตัวเองก็เริ่มสงสัยว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างในอีกสองปีหน้า

ทันทีที่โคลัมบัสแล่นเรือไปเจอชายฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้ยุคล่าอาณานิคมก็เกิดขึ้น ในสมัยก่อนนั้นภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นแค่คาบสมุทรแห่งหนึ่งที่เรือจากตะวันตกจะข้ามไปตะวันออกต้องแวะพักเรือที่นี่และพัฒนาจนกลายเป็นเมืองท่า เช่น สิงค์โปร์ มะละกา หรือภูเก็ต ทั้งนี้เนื่องด้วยสภาพภูมิอากาศเหมาะแก่การปลูกเครื่องเทศซึ่งฝรั่งต้องการมากเลยทำให้ฝรั่งที่เข้ามาในฐานะพ่อค้าเริ่มคิดอยากยึดเป็นอาณานิคมและนำเอาศาสนาคริสต์มาเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงประชาชน น่าแปลกใจที่ฝรั่งที่อยู่โพ้นทะเลไกลแสนไกลกลับส่งคนเพียงหยิบมือมาปกครองประเทศได้

ถ้าย้อนไปดูประวัติศาสตร์ของประเทศที่ตกเป็นอาณานิคมในภูมิภาคนี้ จะพบว่าเกิดจากความอ่อนแอในสังคมตัวเองนำมาก่อนเพราะว่าประเทศใน ASEAN มีความแตกต่างของเผ่าพันธุ์มากไม่ว่าจะจีน ไทย มุสลิม อินเดีย จึงเกิดปัญหาพิพาทกันอยู่เนือง ๆ ศึกในบ้านยังไม่สงบก็มีศึกนอกบ้านมาอีกก็เลยทำให้ฝรั่งยึดเมืองได้โดยง่ายดาย เหมือนคิดว่าฝรั่งจะเข้ามาปกครองแทนแล้วทำให้ทุกอย่างดีขึ้น กว่าจะรู้ว่าเสียอะไรไปทรัพยากรก็ไม่เหลือหรอแล้ว

ในปัจจุบัน ASEAN ก็ยังเป็นภูมิภาคที่มีความแตกต่างทางเชื้อชาติอยู่มากจะเห็นได้ว่าถ้าขึ้นรถไฟฟ้า BTS ในโบกี้หนึ่งจะมีทั้งฝรั่ง จีน แขก คนไทยผสมกันมั่วไปหมด ซึ่งก็น่าเป็นจากความเป็นมิตรที่เวลคัมทูไทยแลนด์ตลอด ประเทศเรารับวัฒนธรรมจากต่างชาติมาได้โดยง่ายมากจนแยกยากแล้วว่าอันไหนของไทยอันไหนของฝรั่ง แน่นอนว่ามันต้องส่งผลต่อเด็กรุ่นใหม่ หมอคิดว่าเราจะขาดจุดยืนทางวัฒนธรรมของตัวเองเพราะเราพอใจกับการเป็นผู้รับมากกว่าการเป็นผู้สร้าง เราพยายามจะเหมือนคนอื่นให้มากเพราะเราไม่รู้สึกว่าของที่เรามีนั้นดีพอ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ ๆ ดูเหมือนยังไม่พอใจกับความเป็นไทยมากนัก พอมี AEC เข้ามาเราก็มีความฝันว่าจะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ASEAN จะเป็นให้ได้อย่าง EU โดยที่เรายังไม่ได้มองปัจจุบันมากนัก

เรื่องหนึ่งที่ส่งผลชัดเจนคือการศึกษา น่าแปลกที่ประเทศไทยมีค่านิยมเรื่องแข่งขันกันเรียนสูงกว่าประเทศอื่น แต่งานวิจัยกลับบอกว่าระบบการศึกษาไทยไม่สามารถเทียบเท่าประเทศอื่นได้เลย แม้ว่าจะเข้า AEC แล้วแต่ระบบการศึกษาก็ยังเอื้อให้คนมีรายได้เท่านั้น ชาวเขาในแม่ฮ่องสอนคงไม่ได้อยากรู้หรอกว่าเค้าจะพูดภาษาอื่นได้คล่องแค่ไหน แต่เค้าแค่อยากรู้ว่าจะทำยังไงให้เพาะปลูกได้ดีขึ้นและไม่อดตายวันพรุ่งนี้
หมออยากให้เด็กไทยมีความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมเหมือนกับญี่ปุ่นที่แม้ว่าจะมีความทันสมัยมากเพียงใดแต่คนญี่ปุ่นก็ยังรักษาวัฒนธรรมของตัวเองได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือรักชาติตัวเองมาก ๆ ครับ เชื่อเถอะครับว่าไม่มีที่ไหนดีเท่าเมืองไทยแล้วครับ


PB-Mag Team

Comments

comments