การคุมกำเนิดหลังคลอดบุตร

การคุมกำเนิดหลังคลอดบุตร

คุณแม่มือใหม่หรือมือโปรทุกท่านครับ หลังจากที่คุณแม่คลอดน้องแล้วคงมีหลายท่านสงสัยว่าจะสามารถคุมกำเนิดโดยวิธีใดได้บ้าง และยาคุมที่ใช้จะส่งผลต่อลูกน้อยหรือไม่การคุมกำเนิดหลังคลอดมีหลายวิธีนะครับ เช่นการใช้ยาคุมกำเนิด การผ่าตัด และการคุมด้วยตนเอง

1. การคุมกำเนิดโดยการใช้ยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมน ปกติยาคุมชนิดเม็ดตามท้องตลาดมักเป็นฮอร์โมนรวม ซึ่งประสิทธิภาพดี ใช้ง่าย แต่ทราบหรือไม่ว่าอาจไม่เหมาะสำหรับหลังคลอดเพราะฮอร์โมนรวม จะเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งจะทำให้น้ำนมออกน้อยดังนั้น ถ้าเลือกได้ควรเป็น ยาคุมที่เป็นโปรเจสตินอย่างเดียว (progesterone only pills). ส่วนการใช้ฮอร์โมนอย่างอื่นเช่นเป็น ยาฝัง ยาฉีด สามารถใช้ได้ประสิทธิภาพดีแต่ถ้าเป็นห่วงอนามัยควรเลี่ยงในช่วงแรกๆเพราะจะทำให้เลือดออกผิดปกติ ได้ครับ

2. การผ่าตัดทำหมัน ซึ่งเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร เหมาะสำหรับคนที่คิดว่ามีบุตรเพียงพอแล้ว โดยความเชื่อเดิมที่ว่าการทำหมันอาจทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เจ็บท้องน้อย หรือทำงานหนักไม่ได้นั้นซึ่งจากการศึกษาในหลายประเทศพบว่าไม่จริงครับโดยการทำหมันนั้น ในกรณีที่ผ่าตัดคลอดจะทำในครั้งเดียวกันแผลผ่าตัดเดียวกัน ส่วนถ้าทำหลังคลอดควรทำหลังคลอด 24-48 ชั่วโมงเพราะมดลูกยังขนาดใหญ่อยู่จะสามารถทำได้ง่ายโดยการทำหมันหลังคลอดตามธรรมชาติ นั้นจะมีแผลขนาดเล็กที่บริเวณสะดือครับประมาณ2-3เซ็นติเมตร จะมีใช้การฉีดยาชา ยาดมสลบ หรือการให้ยาชาทางช่องไขสันหลังในการผ่าตัดครับ การทำการผ่าตัดจะทำการผูกท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างและตัดออกเพื่อให้ท่อแยกออกจากกัน โอกาสที่จะเกิดหมันหลุด หรือท่อกลับมาเชื่อมกันประมาณ 3 ใน10000ราย

3.การคุมด้วยตนเอง โอกาสล้มเหลวจะสูงกว่าวิธีข้างต้นเพราะคุณแม่ที่คลอดบุตรมาคงเหนื่อยกับการเลี้ยงบุตร อาจทำให้ลืมทานยา ไม่ว่าจะเป็นการนับวันไข่ตกอาจยากในภาวะหลังคลอดเนื่องจากประจำเดือนยังไม่มา การหลั่งด้านนอกก็จะเป็นวิธีที่ไม่มีประสิทธิภาพ หรือการให้นมบุตรซึ่งจะทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ แต่ต้องให้นมบุตรเกือบตลอดทั้งวันซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ยุคทำงานในปัจจุบันครับ

อย่างไรก็ตามครับการคุมกำเนิดเป็นเรื่องของความตั้งใจและความใส่ใจครับวลีที่กล่าวว่า "มีลูกหัวปีท้ายปี" มีจริงนะครับดังนั้นคุณแม่ควรใส่ใจในเรื่องคุมกำเนิดด้วยครับ


PB-Mag Team

Comments

comments