ความฉลาดทางร่างกายสร้างได้ง่าย…แค่ให้ลูกลงมือทำ

ความฉลาดทางร่างกายสร้างได้ง่าย...แค่ให้ลูกลงมือทำ

การได้เคลื่อนไหวที่เหมาะสมกับความต้องการของวัย เป็นสิ่งสำคัญในวัยเด็ก เพราะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ร่างกายเข้าไปสัมผัส หรือได้ลงมือทำจริง เป็นประสบการณ์ตรงที่จะทำให้สมองรับรู้ได้ดีกว่า เข้าใจและจดจำได้ง่ายกว่า นั่นเป็นเพราะธรรมชาติการเรียนรู้ของคนเป็นแบบเชิงรุกมากกว่าการตั้งรับ สมองจะเรียนรู้ได้ดีมากเมื่อเราตัดสินใจว่าจะเรียนรู้ ดังนั้นในวัยเด็ก การได้เคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสมกับความต้องการตามวัย จึงเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะเด็กในวัยนี้ ลองย้อนกลับไปมองตอนที่ลูกเดินได้ครั้งแรก ปั่นจักยานได้ครั้งแรก คุณจะเห็นความมหัศจรรย์คือความมุ่งมั่นของลูก การที่กล้ามเนื้อสามารถจดจำทุกอิริยาบทของการก้าว การทรงตัว การเคลื่อนไหวเท้าและร่างกาย จนทำให้ลูกเคลื่อนไหวได้อย่างอัตโนมัติ เป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดที่บอกว่าลูกมีศักยภาพในการเรียนรู้ ซึ่งสำหรับเด็กเล็กแล้ว ร่างกายเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ที่ดีที่สุดที่จะรับข้อมูลต่างๆเข้าไปเก็บไว้ในสมอง

เมื่อกลับมามองแนวคิดของพหุปัญญาจะพบว่า ความฉลาดทางร่างกายคือ การให้คำจำกัดความด้านศักยภาพของคนที่มีความฉลาดในการเรียนรู้ผ่านการได้ลงมือทำ เพราะคนที่มีความฉลาดทางร่างกายจะเข้าใจเรื่องราวต่างๆและเรียนรู้ได้ดีเมื่อได้ลงมือทำ หรือเรียนรู้โลกโดยการใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวและทำสิ่งต่างได้ดี เช่นนักประดิษฐ์ นักกีฬา นักเต้นรำ ศัลยแพทย์ นักประดิษฐ์ ช่างก่อสร้าง ช่างแกะสลัก เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าทั้งสองแนวคิดมีความสอดคล้องและเห็นคล้อยตามกัน มนุษย์ทุกคนมีความฉลาดทางด้านร่างกายได้ เพราะมนุษย์ใช้ร่างกายในการเก็บข้อมูลอยู่แล้ว เพียงแค่ให้โอกาสได้ลงมือทำได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ตรงต่อสิ่งนั้น และได้ทำซ้ำจนเกิดความชำนาญ ความฉลาดทางด้านร่างกายก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากอย่างที่คิด

มีโปรกอล์ฟท่านหนึ่งกล่าวว่า ' การจะเป็นนักกีฬากอล์ฟที่เก่งได้นั้น ต้องฝึกซ้อมจนทำให้กล้ามเนื้อจำวงสวิงให้ได้ '

ดังนั้นการฝึกความฉลาดทางร่างกายจึงไม่มีหนทางอื่น นอกจากให้ลูกได้ลองลงมือทำในสิ่งที่เขาชอบและสนใจด้วยตัวเองค่ะ

Tip for Practice

  • การเล่นโยกเยกกับลูกเล็กๆ เป็นทักษะพื้นฐานที่ทำให้กล้ามเนื้อของลูกจดจำและเรียนรู้เรื่องการทรงตัว
  • การเล่นการโยนและรับลูกบอล ก็เป็นอีกกิจกรรมง่ายๆที่จะทำให้ลูกเรียนรู้เรื่องการใช้กล้ามนื้อมัดใหญ่ได้ดี ตอนแรกอาจจะใช้ลูกบอลลูกใหญ่ แล้วค่อยๆลดขนาดของลูกบอลให้เล็กลงเมื่อเขาโตขึ้น
  • การปั่นจักรยานเป็นอีกกิจกรรมง่ายๆที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะทำให้ลูกเรียนรู้เรื่องการทรงตัว โดยการใช้ร่างกายกับอุปกรณ์เงื่อนไขเป็นตัวทำให้สมองเก็บข้อมูลและเรียนรู้เรื่องการทรงตัวและการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี

และสิ่งสำคัญที่อยากฝากไว้กับพ่อแม่ทุกท่านก็คือ เด็กทุกคนมีศักยภาพในการเรียนรู้อย่างมหาศาลอยู่ภายใน เรามีหน้าที่เป็นเพียงผู้สังเกตว่า เขาชอบอะไร มีความถนัดแบบไหน แล้วส่งเสริมเขาด้วยการให้เครื่องมือการเรียนรู้ที่เหมาะกับความต้องการและความชอบของเขา และคอยเป็นผู้สนับสนุนเมื่อเขาร้องขอความช่วยเหลือ แค่ทำได้เพียงเท่านี้คุณก็จะพบกับความประหลาดใจที่อัจฉริยภาพของลูกจะฉายชัดออกมาให้เห็น อยากย้ำค่ะว่าความฉลาดของลูกขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเดียวเท่านั้นคือ 'การเริ่มต้นลงมือทำของพ่อแม่ '


PB-Mag Team

Comments

comments