ปัญหาธรรมดาที่นำมาซึ่งความร้าวฉานในความสัมพันธ์

ปัญหาธรรมดาที่นำมาซึ่งความร้าวฉานในความสัมพันธ์

ปัญหาเรื่องเงิน
นี่เป็นปัญหาใหญ่ที่ใครๆ ก็ไม่อาจจะปฏิเสธได้  แม้หลายคนจะบอกว่าถ้ารักกันจริง  เงินไม่น่าจะใช่ปัญหาใหญ่  แต่คิดอีกทีค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องเงินเมื่อไหร่ปัญหาด้านอื่นๆ จะตามมาทันที   ไม่มีใครคนแบกรับปัญหาค่าจ่ายที่มากเกินกว่ารายได้แบบไม่มีความเครียดได้ค่ะ และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีความเครียดปัญหาด้านความสัมพันธ์อื่นๆ จะตามมา  อารมณ์บึ้งตึงใส่กัน และถึงขั้นมีปากเสียงทะเลาะเบาะแว้ง 

ปัญหาเรื่องเซ็กส์
ความปรารถนาในเรื่องเซ็กส์หรือความใคร่ที่ไม่ตรงกันมักจะนำปัญหามาให้เสมอสำหรับชีวิตคู่  ความต้องการของอีกฝ่ายที่มากกว่าอีกฝ่าย คนที่น้อยกว่าจะมีความผิดหรือถูกโทษอยู่เสมอ และเมื่อเรื่องเซ็กส์ไม่เป็นไปตามที่หวังการนอกใจเพื่อไปหาความสุขนอกบ้านจึงตามมา  ปฏิสัมพันธ์ทางร่างกายอย่างการกอด สัมผัสก็มีความจำเป็น  ปัญหานี้สำหรับสังคมไทยอาจจะไม่กล้านักที่จะออกมาคุยกันแบบเปิดอกสำหรับคู่สามีภรรยา   แต่ถ้าไม่อยากให้ปัญหานี้ยืดเยื้อจนต้องแยกทาง 

เรื่องงานบ้าน งานเรือน 
โหมดนี้ส่วนใหญ่จะถูกจัดอยู่ในหน้าที่ของผู้หญิง  ปัญหานี้จะไม่เกิดหากว่าฝ่ายหญิงทำงานเต็มเวลา และฝ่ายชายทำหน้าที่หาเลี้ยงครอบครัวเป็นหลัก   แต่ยุคสมัยนี้หาได้น้อยมากที่ผู้หญิงจะเป็นแม่บ้านและผู้ชายทำงานหาเลี้ยงฝ่ายเดียว  ผู้หญิงสมัยใหม่ส่วนใหญ่มักจะคิดว่าตัวเองดูเหมือนเป็นทาส  และเหมือนจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก แต่ถ้าเวลามีปัญหาเรื่องอื่นผ่านเข้ามา   ปัญหาเรื่องนี้จะถูกขุดขึ้นมาพูดเสริมให้ความขัดแย้งมันบานปลาย   เรื่องนี้จำเป็นต้องตกลงและแบ่งหน้าที่กันให้ดีค่ะ  ทางแก้ง่ายๆ คือ หาคนกลางอย่างการจ้างแม่บ้าน มาช่วยทำงานบ้าน ตัดปัญหาความรำคาญบางอย่างลง 

ปัญหาเรื่องลูก 
ความเห็นในแนวทางการเลี้ยงลูก ของฝ่ายคนเป็นพ่อกับเป็นแม่  เพราะทั้งฝ่ายพ่อและแม่เองก็มาจากต่างครอบครัว ต่างการเลี้ยงดู ประสบการณ์ในชีวิตที่เรียนรู้มาก็ต่างกัน   เรื่องนี้ก็จำเป็นต้องถกเถียงกัน  แต่หากว่าการตกลงกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นเป็นไปได้ด้วยดี  ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องที่มักจะทำให้เกิดความขัดแย้ง การไม่ให้เวลาลูกเท่าที่ควร  หรือการไม่ได้ช่วยเหลืออีกฝ่ายในการดูแลลูก    ปัญหานี้เช่นเดียวกับเรื่องงานบ้าน  ผู้หญิงมักจะรับภาระหนักอยู่เพียงฝ่ายเดียว ต่างกันตรงที่ปัญหานี้ไม่สามารถหาคนกลางมาทำให้ได้ 

5 อย่างที่ควรทำเพื่อปัญหาความสัมพันธ์

  1. พยายามมองปัญหาและสิ่งที่เกิดขึ้นในมุมมองของอีกฝ่ายบ้าง คิดให้ถี่ถ้วนว่าทำไมเค้าจะต้องทำอย่างนั้น หรือเป็น แบบนั้น หรือพูดหรือตัดสินอะไรจากความคิดเห็นของตัวเองฝ่ายเดียว
  2. นึกถึงสิ่งดีๆ ที่คุณทั้งคู่เคยประทับใจในตัวกันและกัน
  3. ให้เวลาส่วนตัวแก่ตัวเอง
  4. ให้เวลาส่วนตัวแก่อีกฝ่าย
  5. ปฏิบัติต่อกันและกันให้เหมือนคุณทั้งคู่เป็นคนสำคัญในชีวิตของแต่ละฝ่าย


PB-Mag Team

Comments

comments