คุณแม่นักดื่ม… ฟังทางนี้ถ้าไม่อยากมีลูกพิการ

คุณแม่นักดื่ม... ฟังทางนี้ถ้าไม่อยากมีลูกพิการ

คุณแม่ขาปาร์ตี้และสาวสังคม โปรดฟังทางนี้ค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่สถานะของคุณเปลี่ยนแปลงจากผู้หญิงธรรมดากลายมาเป็นหญิงตั้งครรภ์เมื่อนั้นละคะ คุณจะต้องงดของมึนเมา สุรา บุหรี่หรือยาอันตราย บางชนิด แม้แต่กาแฟก็น่าจะต้องลด ฉบับนี้เราจะโฟกัสกันไปที่ของมึนเมาอย่างเจ้าแอลกอฮอล์ค่ะคุณแม่ขาปาร์ตี้และสาวสังคม โปรดฟังทางนี้ค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่สถานะของคุณเปลี่ยนแปลงจากผู้หญิงธรรมดากลายมาเป็นหญิงตั้งครรภ์เมื่อนั้นละคะ คุณจะต้องงดของมึนเมา สุรา บุหรี่หรือยาอันตราย บางชนิด แม้แต่กาแฟก็น่าจะต้องลด ฉบับนี้เราจะโฟกัสกันไปที่ของมึนเมาอย่างเจ้าแอลกอฮอล์ค่ะ

ดื่มมากไป ก็ทำลายสมองลูกน้อยในครรภ์ 
เป็นไปได้ว่าแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่อเนื้อสมองของทารกส่วนที่ควบคุมพฤติกรรมทั้งนี้ เป็นที่รู้กันดีว่า หากแม่ดื่มเหล้าหนักจะส่งผลต่อพัฒนาการของทารกที่เรียกว่า fetal alcohol syndrome หรือกลุ่มโรคความผิดปกติของเด็กในครรภ์ที่มารดาดื่มแอลกอฮอล์  ผลการศึกษาหลายฉบับชี้ว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัปดาห์ละ 2-5 แก้ว อาจทำให้ตัวอ่อนในครรภ์มีพัฒนาการของระบบสมองช้าลง ซึ่งอาจเป็นอันตรายในระยะยาว  ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ ว่าที่คุณแม่ควรงดดื่มโดยสิ้นเชิง

 เมาไปท้องไป ลูกเสี่ยงปากแหว่ง-เพดานโหว่  ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ส่วนหนึ่งไม่ได้เลิกเหล้า วันนี้มีผลการศึกษาที่พบว่า ถ้าท้องไปเมาไป... ลูกจะเสี่ยง (มีโอกาสเป็น) โรคปากแหว่ง-เพดานโหว่มากขึ้น เด็กที่เกิดมา 1,000 คนจะมีโอกาสเป็นโรคปากแหว่งประมาณ 1 คน หรือเทียบเท่ากับ 1 ใน 1,000 เมื่อแบ่งตามเชื้อชาติ พบว่า เด็กอินเดียนแดงและเอเชียมีโอกาสเป็นโรคปากแหว่งมากหน่อย เด็กฝรั่งและญี่ปุ่นมีโอกาสประมาณกลางๆ เด็กอาฟริกันมีโอกาสเป็นโรคนี้น้อย  นี่อาจจะเป็นโชคดีน้อยข้อที่เด็กๆ อาฟริกันมีทีเดียวเด็กเชื้อสาย

ถ้าคุณดื่มตอนท้อง เมื่อลูกโตขึ้นเค้าจะหยาบคาย 
นักวิจัยเตือนแม่ที่ดื่มขณะตั้งท้อง มีแนวโน้มได้ลูกเกเรเมื่อโตขึ้น ขณะที่ผลการศึกษาอีกชิ้นระบุการสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์จะทำให้ความสามารถในการเจริญพันธุ์ของลูกชายลดลง ในการศึกษาที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารอาร์ไคฟ์ ออฟ เจเนรัล ไซไคอะทรี นักวิจัยวิเคราะห์จำนวนครั้งในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์ และนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับปัญหาพฤติกรรมของเด็กกว่า 8,600 คน อายุระหว่าง 4-11 ปี ที่ผู้เป็นแม่รายงานเข้ามา อาทิ การต่อยตี รังแกเพื่อน และการพูดจาหยาบคาย


PB-Mag Team

Comments

comments