เด็กๆ เดินทางปลอดภัยในเครื่องบิน

เด็กๆ เดินทางปลอดภัยในเครื่องบิน

เตรียมตัวก่อนเดินทาง
เมื่อรู้ว่าจะต้องเดินทางสิ่งที่ผู้ปกครองจะต้องเตรียมตัวมีดังนี้นะคะ  แต่งตัวเด็ก ๆ ด้วยเสื้อผ้าบาง ๆ สัก 2-3 ชั้น เมื่อเวลาอากาศร้อนหรือเย็นเกินไปจะได้ถอดหรือสวมได้สะดวก ผ้าห่มก็เป็นสิ่งที่จำเป็นด้วยเหมือนกัน     อย่าเกรงใจที่จะขอความช่วยเหลือจากพนักงานบนเครื่องบิน เช่น อุ่นนมให้ลูก อย่าพยายามเปลี่ยนผ้าอ้อมบนตัก ห้องน้ำบนเครื่องมีที่เปลี่ยนที่สามารถติดได้จากฝาพนัง  ให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ นำของเล่นที่ไม่กินเนื้อที่มาก เช่นหนังสือ สมุดภาพระบายสี ดินสอสี หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก พร้อม DVD ที่ลูกชอบ ขึ้นเครื่องติดตัวไปด้วย ให้ลูกเล่นของเล่นทีละชิ้น เมื่อเบื่อค่อยหยิบของเล่นชิ้นใหม่ขึ้นมา  เด็กเล็ก ๆ ชอบของเล่นชิ้นโปรดที่รู้สึกปลอดภัยบนเครื่องบิน ในกรณีที่มีลูกเล็ก ๆ หลายคนเตรียมของเล่นที่เพียงพอแก่ลูกแต่ละคน ความวุ่นวายอาจจะมีบ้างสิ่งสำคัญคือพ่อแม่ต้องมีสติความกดอากาศอาการปวดหูจาก

ความกดอากาศอาจมีผลทำให้ลูกปวดหู ในระหว่างขึ้น ลง หรือในขณะทำการบิน
การกลืนน้ำลายช่วยลดความกดดันได้ หากทำในช่วงเวลาที่เหมาะสมสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บหู  ให้อาหารแก่ทารกในระหว่างการขึ้น หรือลงของเครื่องบิน  ให้เด็กๆดื่มน้ำหรือทานอาหาร ถ้าเด็กๆไม่ต้องการดื่มน้ำและทานอาหาร ให้อมยิ้มหรือขนมขบเคึ้ยวแก่เด็กแทน (ในกรณีเด็กโตพอ) ยาหยอดหู สามารถใช้ได้ตามคำแนะนำของแพทย์ แค่นี้คุณพ่อ คุณแม่รวมทั้งลูกน้อยก็จะมีความสุข กับการเดินทางที่แสนตื่นเต้นและน่าประทับใจบนเครื่องบิน หากลูกจะโยเยบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็คงไม่เป็นไร

ความวุ่นวายของเด็กๆ เมื่อเดินทางกับเครื่องบิน 
เว็บไซต์สกายสแกนเนอร์ (Skyscanner) ซึ่งให้บริการเปรียบเทียบข้อมูลเที่ยวบินระหว่างประเทศ ได้ทำการสำรวจความเห็นของผู้ปกครองกว่า 1,000 ราย ปรากฏว่า ผู้ปกครองเห็นว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้รับความเห็นอกเห็นใจจากพนักงานบนเครื่องบินในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของเด็กๆ ถึง 12% ผลสำรวจระบุว่า ผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ใน 3 เคยต้องอดทนกับสถานการณ์ที่ลูกออกอาการ "งอแงหลุดโลก” บนเครื่องบิน และ 13% กล่าวว่าลูกของพวกเขาก็แสดงอาการไม่พอใจ เมื่ออยู่ๆ พนักงานบนเครื่องบินบอกให้ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกทันที โดยไม่อธิบายหรือให้เหตุผลใดๆ ทำให้หนูๆ อารมณ์บูด และไม่ยอมคาดเข็มขัดแต่โดยดี ซึ่ง 1 ใน 4 ของผู้ปกครองในผลสำรวจก็เคยประสบเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้ว


PB-Mag Team

Comments

comments