น้ำหนักขึ้นเยอะไปนะ แม่ตั้งครรภ์บำรุงมากไปไหม

น้ำหนักขึ้นเยอะไปนะ แม่ตั้งครรภ์บำรุงมากไปไหม

น้ำหนักตัวที่พุ่งพรวดของแม่ท้อง 

ถ้าน้ำหนักตัวขึ้นเร็วมาก หรือมีอาการตัวบวม และรู้สึกว่าขนาดของครรภ์ขยายผิดสังเกต อาจจะเป็นข้อสังเกตของการตั้งครรภ์ผิดปกติ เช่น ครรภ์แฝด และหากหลังเท้า บริเวณฝ่าเท้า หน้าแข้งบวมมาก น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นน้ำที่สะสมจากภาวะแทรกซ้อนของครรภ์ที่ผิดปกติ ถ้าหากขนาดของครรภ์ใหญ่เร็วมาก อาจจะมีภาวะครรภ์แฝดน้ำที่ทำให้มีน้ำคร่ำเยอะ ในภาวะนี้ส่วนใหญ่เด็กจะมีความพิการ แต่ถ้ารู้ตัวว่ารับประทานมากเกินไปทำให้น้ำหนักขึ้นเร็ว ก็ลองปรับการรับประทาน แต่ถ้าเรารับประทานเป็นปกติแล้วน้ำหนักขึ้นมากก็ต้องไปปรึกษาคุณหมอ 

อ้วนเกินไป ลดน้ำหนักได้ไหม ระหว่างท้อง
ถ้ารู้สึกว่าน้ำหนักตัวมากเกินไป ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูว่ามีโรคแทรกซ้อนอะไรไหม อาจเป็นโรคเบาหวานแฝงมา หรือครรภ์ผิดปกติไม่ว่าจะเป็นครรภ์แฝดหรือแฝดน้ำก็ตาม ถ้าคุณหมอตรวจแล้วไม่พบว่ามีอะไรผิดปกติ ก็คงต้องมาทบทวนอาหารที่รับประทาน คุณแม่บางคนอาจจะเป็นคนอ้วนง่าย และในช่วงตั้งครรภ์ก็เริ่มบำรุงจึงทำให้น้ำหนักเกินง่าย ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องมาดูรายการอาหารประจำวันว่ามีอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล ไขมัน เกินความจำเป็นหรือไม่ ถ้าเกินคงต้องปรับหรือเปลี่ยนอาหาร แต่ไม่แนะนำให้อดอาหารเป็นมื้อไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ก็ตาม อาหารที่เน้นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คืออาหารประเภท เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ที่ไม่มีรสหวานและไม่มีแคลอรีสูง

ขนาดของครรภ์ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
ผู้หญิงแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน ขนาดของรูปร่างและท้องก็ย่อมต่างกันออกไปตามขนาดของร่างกายและโครงสร้าง และในช่วงตั้งครรภ์การเจริญเติบโตของร่างกายและครรภ์ก็ไม่เหมือนกัน รวมไปถึงขนาดมดลูกของแต่ละคนและระยะเวลาในการตั้งครรภ์ก็มีส่วนที่ทำให้ขนาดครรภ์ต่างกันด้วยเช่นกัน เมื่อคุณตั้งครรภ์ได้ประมาณ 32 สัปดาห์ขนาดของท้องคุณจะอยู่ที่ประมาณ 32-33 เซนติเมตร  แต่บางครั้งโครงสร้างของแต่ละคนก็มีผลต่อขนาดของครรภ์เช่น ผู้หญิงที่รูปร่างเล็กผอมบางแต่มีกระดูกเชิงกรานบาง อาจจะมีขนาดของท้องที่ใหญ่กว่าผู้หญิงที่รูปร่างสูง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วขนาดของครรภ์จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแม่ที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์นั่นเอง

น้ำหนักตัวแบบพอดีๆ ช่วงตั้งครรภ์ 
เราจะแบ่งการตั้งครรภ์ออกเป็นไตรมาสคือทุกๆ 3 เดือน และน้ำหนักควรจะเพิ่มขึ้นตามสูตร คือ 1/5/5  เช็คได้ง่ายๆคือ สามเดือนแรกน้ำหนักควรขึ้น 1 กิโลกรัม สามเดือนที่สอง 5 กิโลกรัม สามเดือนสุดท้ายอีก 5 กิโลกรัม การที่น้ำหนักตัวของคุณแม่ในช่วงเดือนแรกๆ ยังไม่ขึ้นมากนัก อาจจะเกิดจากการที่แม่มัวแต่ อาเจียน แพ้ท้อง คลื่นเหียน เวียนหัว ทำให้รับประทานโปรตีนไม่ได้ น้ำหนักจึงขึ้นน้อย ซึ่งโดยปกติแล้วแม่ท้องมีระยะเวลาของตั้งครรภ์ทั้งหมดประมาณ 40 สัปดาห์ ดังนั้นน้ำหนักที่คาดว่าควรจะเพิ่มขึ้นจึงควรเพิ่มมาประมาณ 11-12 กิโลกรัม


PB-Mag Team

Comments

comments