เรื่องควรรู้ก่อนทานไส้กรอก

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทย

ไส้กรอก เป็นอาหารที่แปรรูปมาจากเนื้อสัตว์ วิธีการทำนั้นไม่ยาก เริ่มจากนำเนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อไก่ มาบดผสมกับเกลือ และเครื่องปรุงรสแล้วบรรจุในไส้เพื่อทำให้เกิดรูปร่างและทำให้สุกไส้กรอกจึงสามารถทานได้เลยถ้าไม่แน่ใจนำมาผ่านความร้อนก่อนทานอีกรอบทั้งปิ้งย่างทอดหรือนำเข้าไมโครเวฟเพียง1นาทีก็ทานได้อย่างปลอดภัย

ทว่าไส้กรอกที่เห็นมีสีแดงๆ น่าทานนั้นอาจมีสิ่งแอบแฝงที่เป็นอันตรายอยู่ด้วยสิ่งที่ว่าคือดินประสิวหรือโพแทสเซียมไนเตรตในวงการอาหารนำดินประสิวมาใช้เป็นวัตถุกันเสียทำให้เนื้อสัตว์เกิดสีแดงอมชมพูสีของเนื้อสัตว์จึงดูสด น่าทานอยู่เสมอนิยมนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม กุนเชียงเนื้อเค็มปลาเค็มปลาร้าปลาเจ่าตามประกาศ

กระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 281   (พ.ศ.2549) กำหนดให้ใช้ไนเตรต เกลือไนเตรต ในผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก เช่น ไส้กรอก แฮม ได้ไม่เกิน 500 มิลลิกรัม/กิโลกรัมของอาหาร และไนไตรต์ เกลือไนไตรต์ ได้ไม่เกิน 125 มิลลิกรัมกิโลกรัมของอาหารแม้ทางกฎหมายจะอนุญาตให้ใช้แต่ถ้าใส่ในปริมาณมากจนเกินไปจะทำให้เกิดโทษได้โดยเฉพาะผู้ที่ไวต่อสารชนิดนี้ จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วงอุจจาระเป็นเลือดปวดศีรษะและไนไตรต์สามารถทำปฏิกิริยากับโปรตีนในเนื้อสัตว์บางชนิดกลายเป็นสารก่อมะเร็ง

สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างไส้กรอกสีแดงเสียบไม้ตามรถเข็น 4 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของไนไตรต์และไนเตรตผลปรากฏว่าทุกตัวอย่างพบการปนเปื้อนของไนไตรต์และไนเตรตแต่ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดแต่อย่าชะล่าใจกันมากนักใน1วันหากทานในปริมาณมาก มากกว่า 1 กิโลกรัมขึ้นไปและทานบ่อยครั้งก็ไม่แน่ว่าจะปลอดภัย


PB-Mag Team

Comments

comments