แม่สื่อสร้างชาติ

ป้าหนึ่ง -ดร.รัตติมา มุกดาอนันต์

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ในตารางปฏิทินส่วนตัวของดิฉันมีงานๆ หนึ่งที่ต้องทำต่อเนื่อง ถึงแม้จะเหนื่อยแต่ก็มีความสุข นั่นคืองาน “แม่สื่อกิตติมศักดิ์” ที่ได้รับการร้องขอจากผู้หลักผู้ใหญ่ให้หาคู่ครองที่เหมาะสมให้กับลูกชาย ลูกสาว และเมื่อหาคู่เขาเจอ แม่สื่อก็ต้องเริ่มงานเป็นตัวกลางในการ “สานสัมพันธ์” ให้ทั้งสองฝ่ายอันหมายถึง ฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย (ซึ่งหมายรวมไปถึงครอบครัวของทั้งสองฝ่าย) ได้มาทำความรู้จักกัน สนิทสนมกัน ซึ่งคาดว่าคู่ที่ลุ้น ณ ปัจจุบัน น่าจะมีงานแต่งงานกันในไม่ช้านี้ ถือเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจของแม่สื่อยิ่งนัก ที่มีโอกาสร่วมสร้างสถาบันครอบครัวที่เข้มแข็งอีกทาง (ดูเป็นงานระดับชาติไปซะงั้น) 

เวลาพูดถึงคำว่า “แม่สื่อ” ในภาษาอังกฤษ เรามักใช้ศัพท์ Matchmaker เพื่ออธิบายถึงความหมายว่า A person who brings together suitable partners for marriage หมายถึง คนที่นำพาคน 2 คนที่เหมาะสมจะเป็นคู่ครองให้มาแต่งงานกัน แต่อย่าลืมว่า matchmaker นั้น ก็มีความหมายอีกอย่างคือ One who arranges athletic competitions, especially in professional boxing ซึ่งหมายถึงคนจัดให้มีการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะการจับคู่มาต่อยมวย  ซึ่ง จากประสบการณ์ของดิฉันในฐานะ matchmaker (จำเป็น) ที่มีผลงานได้นำพาคน 2 คนให้มารักและแต่งงานกันไปหลายคู่ (ยังไม่มีคู่ไหนเลิกกันนะคะ) เมื่อกลับมาคิดถึงผลงานของตัวเอง (ที่ถือเป็นงานจิตอาสา) ก็พบว่า การเป็นแม่สื่อนั้น ต้องอาศัยทักษะมากมาย มิเช่นนั้นแทนที่จะทำให้คนสองคนรักกัน อาจเป็นการนำพาคน 2 คนมา “ต่อยกัน” ก็ได้ (ฮา)

วันนี้ก็เลยจะขอมาแบ่งปันทักษะที่เกิดจากประสบการณ์ล้วนๆ เผื่อว่าคุณจะต้องรับบทบาท “แม่สื่อ/พ่อสื่อ” จำเป็นบ้าง จะได้นำไปฝึกใช้กันนะคะ

1. ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ – ทักษะที่ฟังดูพื้นๆแต่เป็นทักษะที่ยากที่สุด เพราะคุณต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีและมีความเข้าใจคน ในทุกระดับ ทุกศาสนา ทุกการศึกษาและทุกวัฒนธรรม  เมื่อคุณต้องนำคนสองคนให้มารักกัน คุณต้องเข้าใจพื้นฐานของทั้งคู่ ลักษณะครอบครัว รูปแบบการใช้ชีวิต เพื่อจะได้ “จับคู่” ที่เหมาะสม เพราะหากคุณได้ทำหน้าที่ “กรอง” มาก่อนชั้นหนึ่งแล้ว เมื่อแนะนำให้รู้จักกัน ทั้งสองฝ่ายจะได้ไม่เสียเวลาที่จะมา “ศึกษาภูมิหลัง” กันมากนัก และที่สำคัญ คือ คุณต้องรู้จักคนเยอะ มีสัมพันธภาพที่ดีกับคนมากมาย พูดง่ายๆก็คือ ตัวคุณเองก็ต้องมีความน่าเชื่อถือด้วยนะคะ

2. ทักษะด้านการวางแผน – เชื่อหรือไม่ว่า แม่สื่อที่จะประสบความสำเร็จ ต้องเป็นนักวางแผนชั้นเยี่ยม นั่นหมายถึง ต้องมีการเก็บข้อมูลของคนที่คุณรู้จัก (ในสมองก็พอนะคะ ไม่ต้องถึงขั้นทำเป็นข้อมูลเอกสารเป็นเรื่องเป็นราว แต่ถ้าคุณต้องการทำเป็นธุรกิจ นั่นก็อีกเรื่องค่ะ) ประเมินจุดเด่นจุดด้อย มองไปถึงการจัดสถานการณ์อย่างไรให้ทั้งสองฝ่ายได้มาพบกันแบบ “ดูดี” ไม่มีฝ่ายใดด้อยกว่า หรือเหนือกว่า เพราะต้องมองไปไกลถึงขั้นว่า เมื่อเขาทั้งสองตกลงแต่งงานกันแล้ว จะมีการให้เกียรติซึ่งกันและกันไปเสมอ 

อ๊าว...หมดหน้าซะแล้ว ติดตามฉบับหน้านะคะ ...จาก แม่สื่อสร้างชาติ...


PB-Mag Team

Comments

comments