ตั้งครรภ์แล้วทำไมนอนไม่หลับ

ตั้งครรภ์แล้วทำไมนอนไม่หลับ

เกือบ 80 เปอร์เซ็น ของผู้หญิงตั้งยครรภ์ มักจะมีอาการนอนไม่หลับ ด้วยสภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอที่เปลี่ยนไป  เป็นสาเหตุร่วมของการนอนไม่หลับ ช่องท้องที่มีขนาดใหญ่และขยายใหญ่ขึ้นทำให้อึดอัด  มีอาการปวดหลังและเสียดท้อง  ปวดปัสสาวะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น  ความวิตกกังวลหลายๆ อย่างเกี่ยวกับลูกน้อยในครรภ์ ทั้งความปลอดภัยและความสมบูรณ์ ความฝันแปลกประหลาดที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป 

การนอนไม่หลับในช่วงเดือนต่างๆ

  • ตั้งครรภ์ระยะ 1 – 3 เดือน ระยะนี้จะมีระดับ Progesterone สูง ทำให้ง่วงนอนและนอินมากขึ้น  แต่เนื่องการต้องตื่นไปปัสสาวะบ่อยขตึ้น ให้การนอนไม่ต่อเนื่อง ทำให้การนอนหลับไม่เพียงพอ
  • ตั้งครรภ์ระยะ 4 – 6 เดือน ระดับฮอร์โมนยังสูงอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่เพิ่มระดับรวดเร็วเท่าช่วงแรก ช่วงนี้หลับได้ดีขึ้น
  • ตั้งครรภ์ร่ะยะ 7 – 9 เดือน ครรภ์เริ่มใหญ่ขึ้นทำให้นอนไม่สะดวก ปัสสาวะบ่อย แน่นท้องและปวดขา ทำให้ต้องตื่นนาอนในช่วงกลางคืน

รับมือกับอาการนอนไม่หลับ
พยายามเลือกท่านอนที่ช่วยให้คุณสบายตัวส่วนเตียงนอนและอุณหภูมิจัดให้พอเหมาะ  การเตรียมตัว ก่อนนอน อย่างการอาบน้ำอุ่น  การนวดผ่อนคลายๆ เบาๆ จะช่วยได้เช่นกัน  ช่วงกลางวันควรออกกำลังกายเบาๆ ที่เหมาะกับช่วงตั้งครรภ์ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายพร้อมสำหรับการนอนหลับในช่วงกลางคืน  หรือถ้าการนอนหลับในช่วงกลางคืนนั้นเป็นเรื่องลำบาก ลองนอนช่วงกลางวันให้เพียงพอก็จะช่วยให้ร่างกายคุณได้พักผ่อนเพียงพอขึ้น


PB-Mag Team

Comments

comments