สอนลูกน้อยให้รักธรรมมะ

สอนลูกน้อยให้รักธรรมมะ

บทความของหมอในฐานะคุณแม่ของลูกสาววัย 1 ขวบ 2 เดือน “น้องน้ำอุ่น” ที่อยากแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นเห็นว่าการสอนธรรมมะให้แก่เด็กๆ นั้นอยู่ใกล้ตัวและทำได้ง่ายค่ะ

คงรู้สึกแปลกใจใช่ไหมคะ ถ้าวันหนึ่งเห็นเด็กตัวเล็กๆ หยิบหนังสือสวดมนต์เล่มเล็กมานั่งเปิดอ่านอย่างมีสมาธิเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง ทั้งๆที่ปกตินั้นจะซนมากแทบไม่เคยอยู่นิ่งเลย พอเปิดถึงหน้าที่เป็นรูปพระก็ยกมือขึ้นมาไหว้และก้มหัวลงอย่างสวยงาม บางทีก็อ่านออกเสียงพึมพำเหมือนว่ากำลังสวดมนต์อยู่  หมอนั่งแอบดูพฤติกรรมของลูกสาวตัวเองแล้วก็นึกได้ว่าที่น้องน้ำอุ่นกำลังทำอยู่นั้น  ได้ทำตามแบบอย่างของคุณย่าคุณยายที่ชอบอ่านหนังสือธรรมมะและสวดมนต์เป็นประจำก่อนเข้านอนทุกคืนนั่นเอง  สิ่งนี้เป็นหนึ่งในความโชคดีของครอบครัวคนไทยเพราะแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่อาจจำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้าน แต่เราก็ยังมีคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย อยู่ในครอบครัวซึ่งจะช่วยดูแลเลี้ยงดูบุตรหลาน  เป็นแบบอย่างที่ดีและปลูกฝังให้เด็กมีคุณธรรมซึมซับไปได้โดยที่เด็กไม่รู้ตัว   

นอกจากนี้การพาเด็กท่องเที่ยวไหว้พระ ก็เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ภายในครอบครัวที่น่าสนใจไม่น้อย   อีกทั้งยังไม่เหนื่อยมากจนเกินไปสำหรับเด็กเล็กและยังได้ปลูกฝังให้เด็กรู้จักการไหว้พระ

การกราบพระ  น้องน้ำอุ่นสามารถกราบพระเป็นครั้งแรกเมื่อครั้งที่หมอพาเข้าไปไหว้พระในโบสถ์  แล้วเห็นคนที่อยู่ข้างหน้าก้มลงกราบ  น้องน้ำอุ่นจึงก้มลงกราบตาม  เนื่องจากการเรียนรู้ของเด็กในวัยนี้จะผ่านการเลียนแบบพฤติกรรมต่างๆที่ผู้ใหญ่ได้ปฏิบัติ   และการพาเด็กไปวัดยังทำให้เด็กได้รู้จักการทำบุญในรูปแบบต่างๆ  อีกทั้งในบางวัดยังมีบริเวณที่สวยงามให้ได้เดินเล่นพักผ่อน  มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อีกด้วย เช่น การปล่อยปลา  การให้อาหารปลา ซึ่งก็ทำให้เด็กรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนานได้มากทีเดียวค่ะ

สอนลูกเรื่องธรรมะเป็นเรื่องไม่ยาก 
เรามีเทคนิคง่ายๆมาฝากคุณพ่อคุณแม่  ดังนี้ค่ะ 

1. จัดสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันให้เด็กได้ใกล้ชิดกับธรรมมะมากขึ้น เช่น พาเด็กเข้าวัดทำบุญ  ตื่นเช้าตักบาตรหน้าบ้าน สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน   เพราะธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็กในวัยก่อนเข้าเรียนนั้น  จะได้รับผ่านทางประสบการณ์ตรงที่ได้ดูได้เห็นจริงแล้วทำให้เด็กเกิดแรงบันดาลใจในการประพฤติปฏิบัติตาม

2. ถ้าอยากให้ในใจของลูกน้อยมีคุณธรรม คุณพ่อคุณแม่ควรทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูก เพราะการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของลูกคือการทำตามแบบอย่างของพ่อแม่ หรือกล่าวๆง่ายก็คือคุณพ่อคุณแม่คือครูคนแรกที่จะสอนลูกนั่นเอง

3. ทำให้ลูกเห็นว่าธรรมะเป็นเรื่องใกล้ตัว  อาจสอนผ่านทางตัวการ์ตูนหรือเล่านิทานแล้วค่อยๆปลูกฝังทัศนคติที่ดีในการดำเนินชีวิตผ่านนิทานลงไป การสอนทางอ้อมนี้จะค่อยๆแทรกซึมเข้าไปทุกวันโดยที่ลูกไม่รู้สึกตัวว่าพ่อแม่กำลังสอนธรรมะอยู่ค่ะ 


PB-Mag Team

Comments

comments