ฝันร้าย… เรื่องหลอนๆ ในยามนอนของลูก

ฝันร้าย… เรื่องหลอนๆ ในยามนอนของลูก

ฝันร้ายคือความกังวล
ฝันร้ายของเด็กมักเกิดจากความวิตกกังวลใจ เป็นสัญญาณที่ แสดงให้เห็นว่า เด็กๆหมกมุ่นกับสิ่งเหล่านั้น ยิ่งวัยไหนที่เด็กๆวุ่นวายทั้งวัน ก็ยิ่งมีแนวโน้มว่าจะฝันร้ายมากขึ้น ทั้งคุณและลูกของคุณอาจจะทราบหรือไม่ทราบสาเหตุของการฝันร้ายก็ได้ แต่ตัวเด็กๆเองจะเป็นคนแก้ไขปัญหานี้ได้ดีที่สุด คุณและเจ้าตัวน้อยอาจจะช่วยกันแต่งนิทานเกี่ยวกับฝันร้ายของลูก และหาทางกำจัดมันซะ ในนิทานจะบอกถึงวิธีการเผชิญหน้าและกำจัดเจ้าสิ่งที่น่ากลัวเหล่านั้นออกไป วิธีการนี้จะช่วยลดความกลัวของเด็กๆได้อย่างอัตโนมัติโดยการบอกให้เด็กๆรู้ว่า เขาสามารถจะเอาชนะเจ้าตัวฝันร้ายได้ เมื่อเขารู้สึกกลัว กิจกรรมนี้จะช่วยเปลี่ยนฝันร้ายให้กลายเป็นดีได้

แก้ฝันร้ายให้ลูกรัก
สำหรับลูกน้อยของคุณแล้ว ฝันร้ายเป็นสิ่งที่น่ากลัว เราต้องทำให้เขารู้ว่าเขาไม่ได้อยู่โดยลำพัง และยังมีเด็กๆอีกมากมาย ที่ฝันร้าย พยายามกระตุ้นให้ลูกของคุณอธิบายความรู้สึกออกมาว่ากลัวอะไร และให้เขาเล่าฝันร้ายให้คุณฟัง ให้ความมั่นใจกับเขาว่าคุณจะช่วยเขาต่อสู้กับปัญหานี้ กำหนดกิจกรรมขึ้นมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยใช้ทั้งทักษะทางกายและทางใจ ตัวอย่างเช่น เราอาจจะแต่งนิทานขึ้นมา ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กๆต่อสู้กับฝันร้ายและเอาชนะได้ในที่สุด

นิทานก่อนนอนช่วยได้
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการทำหนังสือนิทานคือ กระดาษ ดินสอ สี กระดาษแข็ง ขั้นแรกจะต้องอธิบายกิจกรรมนี้ให้เด็กๆฟังว่าคุณจะช่วยแก้ปัญหาฝันร้ายให้กับเขาได้อย่างไร ขั้นต่อมาพยายามกระตุ้นให้เด็กๆอธิบายภาพความฝันของตนเอง และลองเลือกฝันร้ายสักหนึ่งความฝันมาแต่งเป็นนิทาน โดยเริ่มแรกให้เขาลองวาดภาพตัวเองว่าแต่ละวันทำกิจกรรมอะไรบ้าง ซึ่งอาจทำให้คุณทราบสาเหตุที่ลูกคุณฝันร้ายได้ ต่อจากนั้นก็ให้เด็กๆลองวาดภาพความฝันออกมาให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะวาดได้ การทำกิจกรรมนี้ซ้ำๆกันจะช่วยลดความหวาดกลัว และช่วยให้เด็กๆสามารถควบคุมความรู้สึกของตนเอง และรู้สึกว่าตัวเองสามารถเอาชนะฝันร้ายได้

ถ้าฝันร้ายของเด็กๆ ยังไม่หายไป ลองให้เด็กๆ เขียนเรื่องใหม่ๆ ดู นิทานที่จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งจะช่วยให้เขาดีขึ้นได้แต่สิ่งที่สำคัญในการแก้ไขปัญหานี้ก็คือ พ่อกับแม่จะต้องไม่ละเลยและ ทอดทิ้งเด็กๆ เพราะฝันร้ายเป็นสิ่งที่น่ากลัวและยากที่เด็กๆจะจัดการกับมันได้โดยลำพัง ดังนั้นคุณต้องเอาใจใส่กิจกรรมนี้เป็นอย่างยิ่ง เพื่อลูกของคุณจะได้ไม่ฝันร้ายอีกต่อไป


PB-Mag Team

Comments

comments