3 เดือนแรกแม่ตั้งครรภ์ต้องดูแลเป็นพิเศษ

3 เดือนแรกแม่ตั้งครรภ์ต้องดูแลเป็นพิเศษ

ในช่วง แรกของการตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของชีวิตน้อยๆ ที่กำลังเริ่มก่อตัว คุณแม่ตั้งครรภ์จึงจำเป็นต้องดูแลร่างกายเป็นพิเศษ เพราะหากพลาดพลั้งทำอะไรไป อาจหมายถึงการสูญเสียชีวิตใหม่ที่กำลังเริ่มขึ้นมาในครรภ์ไปนั่นเอง  สิ่งเหล่านี้ ช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษ

อาหารและเครื่องดื่ม 
ในช่วงแรกคุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ จึงไม่ได้ระมัดระวังอะไรเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่แน่ใจสิ่งที่ต้องระวัง ก็คือเรื่องอาหาร ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นโทษต่อร่างกาย  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง  เมื่อต้องทานยาใดๆ 

การพักผ่อน
การตั้งครรภ์ในช่วงแรกถึงแม้ร่างกายภายนอกยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานหนักขึ้น หัวใจทำงานหนักขึ้น คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยง่าย ฉะนั้นควรหาเวลาพักผ่อนในช่วงกลางวัน อาจจะนั่งพักเอนหลัง หรือหาเวลางีบในช่วงบ่าย จะทำให้คุณแม่สดชื่นขึ้น

การใช้ยา
ต้องระมัดระวังในเรื่องการใช้ยาต่างๆ ให้ดี โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องรับประทานยารักษาโรคประจำตัว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องบอกคุณหมอที่ไปฝากครรภ์อย่างละเอียด ถ้าไม่แน่ใจควรงดยานั้นๆ ไว้ก่อน และไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เพราะในช่วงไตรมาสแรกนี้ เป็นช่วงที่ลูกน้อยกำลังสร้างอวัยวะพื้นฐานที่สำคัญทั้งหมด  หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นพิษเริ่มตั้งแต่ แอลกอฮอล์ ควันบุหรี่ สถานที่ที่มีมลพิษสูง เช่น กลิ่นสี ยาฆ่าแมลง 

การออกกำลังกาย
คุณแม่ที่ชอบการออกกำลังกาย ยังสามารถออกกำลังกายได้ แต่ควรปรับเปลี่ยน เช่น จากการวิ่งก็มาเป็นเดินเร็ว หรือเดินไกวแขนแทน ไม่เล่นกีฬาที่จะได้รับความกระทบกระเทือนได้ง่าย แต่สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะตั้งครรภ์ยาก แท้งคุกคาม หรือมีข้อบ่งชี้ด้วยสุขภาพที่ไม่แข็งแรง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการออกกำลังกาย 

การเดินทาง
ในการตั้งครรภ์ช่วงนี้คุณแม่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ทุกวิธี ทั้งรถยนต์ เครื่องบิน หรือนั่งเรือ แต่แนะนำว่าระหว่างการเดินทางโดยเฉพาะการเดินทางไกล คุณแม่ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ  ยิ่งถ้าท้องใหญ่ขึ้นก็ควรต้องเคลื่อนไหวบ่อยมากขึ้นเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ควรมีการวางแผนในเรื่องที่พัก การเดินทาง และเตรียมพร้อมให้ดีก่อนเที่ยวเสมอ


PB-Mag Team

Comments

comments