4 เพื่อนควรหลีกสำหรับผู้มีครอบครัวแล้ว

4 เพื่อนควรหลีกสำหรับผู้มีครอบครัวแล้ว

เพื่อนนักขอยืม
สำหรับข้อแรกนี้ ไม่ได้ต้องการเป็นคนใจร้าย ไม่ให้ความช่วยเหลือเพื่อนเมื่อมีปัญหา แต่ถ้าหากว่า เพื่อนผู้มาขอหยิบยืมเงินนั้นยังเป็นสาวโสดหนุ่มโสด ไม่มีพันธะใดๆ อีกทั้งไม่มีเหตุผลในการขอยืมเงินที่แน่ชัด ก็ไม่จำเป็นจะต้องควักเงินของครอบครัวที่คุณหามาได้ไปให้เขาเหล่านั้นหยิบยืม เพราะคนที่ยังไม่มีพันธะ ไม่ต้องรับผิดชอบใครๆ นั้น เวลาที่เขาไม่คืนเงินคุณตามเวลา ต่อให้เขาขอโทษอย่างไร เขาก็ไม่อาจเข้าใจถึงความรู้สึกของคนเป็นพ่อแม่ยามไม่มีเงินกลับบ้านไปหล่อเลี้ยงครอบครัว หรือไม่มีเงินซื้ออาหาร สิ่งของจำเป็นสำหรับลูกๆ ได้เป็นแน่ เพราะฉะนั้น หากการคบเพื่อนคนดังกล่าวมาพร้อมกับเงื่อนไขว่าคุณต้องเป็นที่พึ่งทางการเงินให้เขาด้วย ในฐานะพ่อแม่ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตลูกๆ คุณอาจต้องอยู่ให้ห่างเพื่อนคนนี้ไว้เสียแล้ว

เพื่อนสาวโสดผู้ชอบหว่านเสน่ห์
ไม่มีอะไรน่าเสียใจไปกว่าการที่เพื่อนสนิทของเรามาคิดไม่ซื่อกับสามี พ่อของลูกๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กรณีน่าเสียใจเช่นนี้มักเกิดขึ้นบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อคุณกับเพื่อนสาวสนิทกันมากเกินไปจนเพื่อนรู้ลักษณะนิสัยใจคอของคุณ ตลอดจนจุดอ่อนจุดแข็งที่คุณมี และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์เมื่อพวกเธอต้องการหว่านเสน่ห์ใส่สามีของคุณ ดังนั้น หากพบว่าเพื่อนมีพฤติกรรมดังกล่าว แม้เพียงครั้งเดียวก็ไม่ควรให้ความสนิทชิดเชื้ออีกต่อไป แต่ควรพาครอบครัวออกห่างจากเพื่อนคนดังกล่าวทันที

เพื่อนสาวผู้ชอบเปรียบเทียบ
ฉันรวยกว่าเธอ ลูกฉันเรียนเก่งกว่าลูกเธอ สามีฉันมีหน้าที่การงานดีกว่าสามีเธอ บ้านหลังใหม่ฉันใหญ่กว่าบ้านเธอ ลูกฉันเลี้ยงง่าย ลูกเธอเลี้ยงยาก ฯลฯ สารพัดจะเปรียบเทียบ การมีเพื่อนที่มักเปรียบเทียบทุกอย่างในชีวิตของเธอกับของคุณไม่ใช่เรื่องน่าสบายใจนัก และหลายคนก็ไม่พร้อมจะรับฟังการเปรียบเทียบเหล่านั้น โดยเฉพาะในเรื่องไม่เป็นเรื่อง หรือเรื่องที่ผู้พูดทำให้เพื่อนรู้สึกว่าตนเองดูด้อยกว่า ดังนั้น หากการคบเพื่อนในลักษณะนี้ไม่ได้ทำให้คุณพกความสุขกลับบ้าน ก็คบให้ห่างๆ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเธอให้น้อยลงก็จะเป็นการดี

เพื่อนที่ทำให้ไม่สบายใจ
พวกเธออาจไม่เข้าใจคุณเวลามีปัญหา และมักเสนอทางออกที่สร้างปัญหาให้กับชีวิตคุณแทน บางครั้งก็ทำเหมือนคุณเป็นโสด นึกจะโทรมาปรึกษาปัญหาดึกดื่นก็โทร.ไม่เกรงใจคุณที่ต้องเลี้ยงลูก-ดูแลครอบครัวเลย ฯลฯ ทั้งหมดนี้อาจบอกได้ว่าถ้าไม่อาจคบหากันได้อย่างมีความสุข และคุณเองก็มีลูก มีครอบครัวให้ต้องดูแลรับผิดชอบแล้ว บางที คุณอาจต้องยอมห่างจากพวกเขา


PB-Mag Team

Comments

comments