ทั้งเนื้อทั้งตัวของหนูก็เป็นแบบนี้ไง

ทั้งเนื้อทั้งตัวของหนูก็เป็นแบบนี้ไงทั้งเนื้อทั้งตัวของหนูก็เป็นแบบนี้ไง

ใบหน้า
ใบหน้าของเด็กแรกเกิดจะดูอูมๆ อาจจะมีบางส่วนบวมๆ จากการคลอด สักพักก็จะกลับสู่สภาพปกติ 

ศีรษะ
เมื่อเทียบกับลำตัว ศีรษะจะดูโต หน้ากลม กะโหลกศีรษะประกอบด้วยกระดูกเป็นแผ่นๆ ประสานกันหลายชิ้น เด็กที่คลอดธรรมชาติอาจจะดูศีรษะยาว กว่าเด็กที่ผ่าตัดคลอด เพราะศีรษะต้องถูกบีบผ่านช่องคลอดออกมา ถ้ายิ่งใช้เครื่องมือช่วยคลอดเช่น คีมคีบ หรือเครื่องดูดก็อาจมีรอยบวม หรือช้ำได้ แต่ภายในเวลาไม่นานศีรษะจะกลับเข้ารูปปกติ คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลใจไป

กระหม่อม
กระหม่อมหน้ายังเปิดอยู่ เมื่อคลำดูจะรู้สึกนุ่มๆ บางคนจะเห็นกระหม่อมเต้น ตุ๊บๆ ก็ถือเป็นเรื่องปกติเพราะช่วงนี้เป็นบริเวณที่กระดูก 4 ชิ้นมาประสานกัน แต่ยังมีช่องตรงกลาง โดยมีเยื่อบางๆ ปิดอยู่เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือน และจะค่อยๆ ปิดช้าๆ จนปิดเรียบร้อยเมื่ออายุประมาณ 12-18 เดือน ส่วนกระหม่อมหลังที่อยู่บริเวณท้ายทอยจะปิดเร็วกว่า

ลักษณะลูก
เด็กเกิดใหม่มีลักษณะเฉพาะอยู่หลายประการ บางอย่างอาจทำให้พ่อแม่มือใหม่รู้สึกกังวลใจ แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ทารกนั้นเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แรกคลอดถ้าคุณได้เห็นลูกทันทีจะเห็นว่าลูกตัวเหี่ยว ผิวออกสีม่วง เมื่อผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง ตัวลูกจะดูตึงขึ้นผิวเริ่มเป็นสีแดง อย่างนี้เป็นต้น การเรียนรู้ลักษณะแรกเกิดของลูกน้อย จะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้จักลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น

เต้านม
บางคนอาจมีเต้านมโตขึ้นเมื่ออายุได้ 2-3 วัน บางคนอาจมีน้ำนมไหลออกมาด้วย เกิดจากฮอร์โมนจากแม่ไหลมาสู่ลูกตั้งแต่ในครรภ์ ไม่เกิน 14 วัน ก็จะยุบเป็นปกติ เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย

สะดือ
เป็นส่วนที่คุณแม่ต้องระวัง มีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง เพราะถ้าปล่อยให้สกปรกหรือชื้นแฉะ จะทำให้ติดเชื้อเป็นอันตรายต่อทารกได้ และจะแห้งหลุดประมาณสัปดาห์ที่ 2

อวัยวะเพศเด็กผู้ชาย
ลูกอัณฑะ อยู่ในถุงอัณฑะเรียบร้อยแล้ว บางคนอาจจะลงมาเพียงข้างเดียว แต่ก็จะติดตามมาอีกข้างหนึ่ง ส่วนปลายองคชาตยังปิดอยู่ 

อวัยวะเพศเด็กผู้หญิง
อวัยวะเพศอาจมีสีคล้ำ บวมเล็กน้อย บางคนอาจมีเลือดออกทางช่องคลอดเหมือนเลือดประจำเดือน หรือมีมูกคล้ายตกขาว เกิดจากฮอร์โมนแม่ที่ยังค้างอยู่ในตัวลูกนั่นเอง (เหมือนเต้านมโต) จะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ 

ผิวหนัง
เด็กบางคนอาจจะมีไขสีขาวคลุมตัวอยู่ บางคนมีมาก บางคนมีน้อย หรือไม่มีเลยก็ได้ ขณะที่ตั้งครรภ์มักจะมีคำแนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำมะพร้าว เพราะเชื่อว่าจะทำให้เด็กแรกเกิดตัวสะอาด จะได้ไม่มีไข แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไขที่เคลือบตัวเด็กนั้น มีส่วนช่วยปกป้องอุณหภูมิร่างกาย จากในท้องแม่มาสู่โลกภายนอก แถมยังช่วยให้เด็กคลอดง่าย และเมื่อเด็กคลอดออกมาแล้ว ไขก็จะหลุดลอกออกไปเองตามธรรมชาติ จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างใด  วันแรกๆ ของลูกน้อย จะดูคล้ำๆ กว่าสีผิวจริงๆ เนื่องจากมีเม็ดเลือดแดงจำนวนมาก และมีความเข้มข้นของเลือดสูง จึงทำให้เด็กดูคล้ำกว่าผิวจริงได้ เด็กบางคนอาจจะมีจุดขาวๆ ดูคล้ายสิวเสี้ยน บริเวณจมูก เหงือก เพดานปาก ทางการแพทย์จะเรียกว่า “มีเลีย” ไม่จำเป็นต้องไปเอาออกแต่อย่างใด เพราะจะหายไปเอง


PB-Mag Team

Comments

comments