SEX ตอนตั้งครรภ์ให้ปลอดภัย

ขออนุญาตติดเรทนิดนึงครับ คงเป็นคำถามที่คุณแม่รวมทั้งคุณพ่ออยากถามแต่อาจไม่กล้าถามหมอโดยตรงคงต้องทำความเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสรีระของคนท้องรวมถึงความเชื่อที่อาจไม่จริงที่บอกต่อกันมาดังนี้ครับ

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตอนช่วงตั้งครรภ์นั้นระยะแรกก่อน 14 สัปดาห์ จะพบว่าคุณแม่ต้องรับมือกับอาการแพ้ท้องทำให้อารมณ์ร่วมของเรื่องเซ็กส์จะไม่ค่อยมี ความปลอดภัยของการมีเซ็กส์หรือผลกระทบต่อทารกนั้นน้อยครับ และความเชื่อที่บอกว่า จะทำให้แท้งง่ายนั้นไม่จริงครับ และท่าของการมีเซ็กร์ในระยะนี้เหมือนคนปกติครับ ได้ทุกท่าเนื่องจากสรีระทางร่างกายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ส่วนช่วงหลังของการตั้งครรภ์โดยเฉพาะ หลัง 28 สัปดาห์จะพบว่ารูปร่างที่เปลี่ยนแปลงอาจไม่เหมาะสำหรับการมีเซ็กส์เนื่องจากมดลูกที่โตขึ้นและความกังวลของคุณแม่ที่มีอยู่เดิมนั้นทำให้บางคนไม่อยากมีเซ็กส์ในช่วงนี้ แต่อย่างไรก็ตามสามารถมีเซ็กส์ได้เช่นกัน แต่อาจต้องระวังไม่ให้เกิดการกดที่หน้าท้องหรือมดลูกมากเกินไป ดังนั้นท่าที่ควรใช้คงเป็นการให้ฝ่ายหญิงนอนตะแคง. หรือฝ่ายหญิงอยู่ด้านบน หรือโก้งโค้ง. จะพบว่าท่าดังกล่าวมีการกดหน้าท้องน้อยและฝ่ายชายไม่ทิ้งน้ำหนักมากเกินไป.

ใครบ้างที่ห้ามมีเซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์
คุณแม่ที่มีภาวะเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ เช่น

• ภาวะรกเกาะต่ำควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจทำให้เลือดออกได้
• ภาวะน้ำเดิน เนื่องจากการมีน้ำเดินแล้วมีเซ็กส์จะทำให้เชื้อโรคในช่องคลอดขึ้นไปในมดลูกและทารกได้.
• ครรภ์แฝดเนื่องจากสรีระที่ท้องมักโตกว่าปกติรวมทั้งมักมีปัญหาอยู่บ่อยครั้งในครรภ์แฝดเช่นคลอดก่อนกำหนด
• โรคหัวใจชนิดที่รุนแรง เพราะเพื่อตั้งครรภ์จะเหนื่อยง่ายกว่าปกติ
• คนที่มีประวัติคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ก่อนหรือเคยผ่าตัดที่ปากมดลูกควรหลีกเลื่ยงเนื่องจากคุณแม่กลุ่มนี้มีโอกาสคลอดก่อนกำหนดสูง
ระหว่างมีเซ็กส์หลั่งข้างในได้ไหม

โดยปกติส่วนประกอบของน้ำอสุจิจะมีสารที่สามารถกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกได้ เช่น prostaglandin. ดังนั้นบางคนอาจเชื่อว่าจะทำให้เจ็บครรภ์ได้แต่ความเป็นจริงสารนี้มีในน้ำอสุจิเพียงเล็กน้อยครับจึงไม่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์และทารกครับ

เวลาถึงสุดสุดยอดจะเป็นอย่างไร
เมื่อถึงจุดสุดยอดพบว่าความไวที่จะถึงจุดสุดยอดในระหว่างตั้งครรภ์พบว่าสูงกว่า และเมื่อถึงจุดสุดยอดมักมีอาการเกร็งมดลูกซึ่งคุณแม่บางคนเคยมีความเชื่อว่าจะอันตรายต่อทารกซึ่งไม่จริงครับดังนั้นคนท้องจึงถึงจุดสุดยอดได้โดนไม่อันตรายครับ

ทัายสุดนี้การมีเซ็กส์ในช่วงตั้งครรภ์มีได้ตามปกติไม่ต้องกังวลครับ แต่อาจต้องเลือกท่าทาง และความเหมาะสมตามอายุครรภ์ครับ ถ้าไม่ได้มีภาวะเสี่ยงสูงที่จะแท้งหรือภาวะแทรกซ้อนมากดังข้างต้น เพื่อชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์มีเซ็กส์ได้ตามปกติครับ


PB-Mag Team

Comments

comments