เพลิน เพลิน เดินชิว… ระวังเด็กหายไม่รู้ตัว

เพลิน เพลิน เดินชิว... ระวังเด็กหายไม่รู้ตัว

ในวันหยุดยาว หลายครอบครัวเตรียมตัวเปลี่ยนบรรยากาศไปพักผ่อนต่างจังหวัด ทว่า..ช่วงเวลาที่มีการเดินทางอย่างคึกคัก สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ "ภัย" ร้ายต่างๆ จากมิจฉาชีพที่คอยจ้องจะแสวงหาผลประโยชน์จากผู้คน โดยเฉพาะภัยกับเด็กและเยาวชน โดยมูลนิธิกระจกเงา มีข้อมูลเตือนว่า ช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น ปีใหม่ หรือสงกรานต์ "เด็กและเยาวชน" ที่ถูกลักพาตัว มีจำนวนมากขึ้น

เทศกาลเด็กหาย
จริงๆ แล้วช่วงที่เด็กหายมากที่สุด มักจะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่สำหรับเทศกาลปีใหม่ ก็ถือว่ามาก สาเหตุเนื่องจากว่า ช่วงเทศกาลจะมีการหลั่งไหลของผู้คนจำนวนมาก หลายบ้านหลายครอบครัววางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมุ่งกวดขันเรื่องของอุบัติเหตุ การตั้งด่านตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ แก๊งมิจฉาชีพจึงสามารถปะปนไปกับรถและพาหนะต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลักพาตัวเพื่อขายแรงงาน เพื่อล่อลวงทางเพศ การค้ามนุษย์"

สถิติคนหาย
มูลนิธิกระจกเงา ได้รวบรวมสถิติการรับแจ้งบุคคลสูญหายตลอดทั้งปี 2551 ว่า มีทั้งหมด 310 คน แบ่งเป็นชาย 87 คน หญิง 222 คน ช่วงอายุของบุคคลที่สูญหายมากที่สุด คือ ช่วงอายุ 11-15 ปี คือ 137 คน แบ่งเป็นชาย 30 คน หญิง 107 คน รองลงมาคือช่วง 16-18 ปี ทั้งหมด 73 คน แบ่งเป็นชาย 5 คน หญิง 68 คน ส่วนประเภทของการสูญหาย ถูกล่อลวงทางเพศมากที่สุดจำนวน 114 คน ซึ่งจำนวนนี้หัวหน้าศูนย์บอกด้วยว่า เป็นตัวเลขที่สูงกว่าปี 2550 ถ้าให้เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ตัวเลขเด็กหายในปีนี้ค่อนข้างสูง โดยปี 2550 มีจำนวนคนหายทั้งหมด 214 คน เนื่องจากสภาพสังคมที่มีปัญหาสะสมมานาน เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม ปัญหาการเมือง การแก้ไขจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม เมื่อปัญหาก่อตัวมากขึ้น ปี 2551 จึงเหมือนกับจุดระเบิด"

มิจฉาชีพจับตัวไปมากกว่าเดิม
"ปี 2552 ที่จะถึงนี้ เพราะเศรษฐกิจจะย่ำแย่กว่านี้ คนจากภูมิภาคต่างๆ จะอพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาหางานในกรุงเทพฯและตามหัวเมืองใหญ่ ขณะที่กระทรวงแรงงานได้มีการคาดการณ์ว่าปี 2552 จะมีจำนวนผู้ใช้แรงงานจำนวน 1-1.5 ล้านคนที่ตกงาน ซึ่งในจำนวนนี้มีแรงงานที่ไร้ฝีมืออยู่เป็นจำนวนมาก ทุกคนคงต้องเดินทางมาแออัดในกรุงเทพฯ ในส่วนของผู้ประกอบการก็มีมาตรการลดต้นทุนการผลิต จะเน้นการจ้างแรงงานที่ถูก ซึ่งตรงนี้จะก่อให้เกิดธุรกิจนายหน้าขายแรงงาน โดยเฉพาะเยาวชน เพื่อนำไปขายต่อ


PB-Mag Team

Comments

comments