พ่ออายุมากเสี่ยงทำลูกเป็นออทิสติก

พ่ออายุมากเสี่ยงทำลูกเป็นออทิสติก

พ่ออายุมากลูกเสี่ยงออทิสติกและโรคสมองเสื่อม

ผลการวิจัยจากศาสตราจารย์ชื่อดังในต่างประเทศนั้นระบุได้ว่า จากการศึกษาและทดลองในหนูทดลองแล้ว สามารถสรุปและชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ว่า เด็กที่เกิดจากพ่อที่มีอายุมาก จะมีการเปลี่ยนแปลงทางยีนที่เกี่ยวข้องกับการเป็น ออทิสติกและโรคสมองเสื่อม โรคอื่นๆ ได้ โดยศาสตราจารย์จอห์น แม็คเกรธ แห่งสถาบันสมองควีนส์แลนด์และทีมงานได้รายงานการค้นพบในวารสารวิชาการTranslational Psychiatry แล้ว

ความเสี่ยงที่เกิดจากผู้ชายอายุเกิน 20
มีหลักฐานที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือว่าเด็กที่เกิดจากพ่อที่อายุเยอะมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นโรคสมองผิดปกติ อย่างออทิสติก จิตเภท และอาจจะส่งผลให้ไอคิวต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ผู้ชายที่มีอายุเกินกว่า 50 ปีจะมีความเสี่ยงที่จะได้ลูกเป็นโรคจิตเภทหรือออทิสติกมากกว่าผู้ชายอายุช่วง 20 ต้นๆ การศึกษาครั้งนี้เกิดขึ้นจากการศึกษาทางระบาดวิทยา โดยในการทดลองครั้งนี้ ศาสตราจารย์แม็คเกรธและทีมงานได้ใช้หนูเป็นแบบจำลองเพื่อไขปริศนาด้วยยีนที่ซุ่มซ่อนอยู่ในปรากฏการณ์ครั้งนี้ นักวิจัยทุ่มความพยายามในการค้นหาการกลายพันธุ์ที่มีชื่อว่า CNVs (Copy-number variations) ซึ่งหมายถึง การที่ยีนส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดขึ้นซ้ำในโครโมโซม อันเนื่องมาจากความผิดปกติในการคัดลอก โดยนักวิจัยเชื่อว่า ดีเอ็นเอที่มาจากสเปิร์มของพ่อที่มีอายุเยอะจะมีโอกาสที่จะเกิด CNVs มากกว่าสเปิร์มที่มาจากพ่อที่มีอายุน้อยกว่า

ไม่ใช่แค่แม่อายุมากที่มีผล
จากศึกษาที่ดีเอ็นเอของหนูที่เกิดจากพ่อที่มีอายุเยอะและพ่อที่มีอายุน้อยมาเปรียบเทียบกัน โดยลูกหนูนั้นมีแม่ที่ระดับอายุเดียวกัน ในงานวิจัยนั้น นักวิจัยเน้นไปที่การทดสอบเพื่อหา CNVs ที่เกิดขึ้นในลูกหนู “เราค้นพบว่า พ่อที่มีอายุเยอะจะทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในลักษณะนี้มากกว่า” ศาสตราจารย์แม็คเกรธยืนยันผลการทดลอง นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ยังบอกด้วยว่า CNVs ที่ค้นพบในหนูนี้มีความเกี่ยวโยงกับโรคผิดปกติทางสมองของมนุษย์ด้วย แต่ก่อนมีแต่คุณแม่เท่านั้นแหละที่ห่วงว่าถ้ามีลูกตอนอายุเยอะจะมีความเสี่ยงเหล่านี้ ตอนนี้ เราจำเป็นที่จะต้องส่งข้อความถึงคุณผู้ชายแล้วด้วยว่า การมีลูกตอนที่คุณพ่ออายุเยอะ ก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน”


PB-Mag Team

Comments

comments